Nông dân học hỏi kinh nghiệm nước ngoài tại quê nhà

Thứ Năm, 20/02/2014 18:23

Không chỉ cung cấp sản phẩm sữa với chất lượng cao, FrieslandCampina Việt Nam còn giúp nông dân chăn nuôi bò sữa nâng cao kỹ thuật

FrieslandCampina Việt Nam vừa tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tư vấn và tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa giữa các nông dân xuất sắc của Hà Lan và Việt Nam tại các khu vực có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển tại huyện Củ Chi (TP HCM), Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc và Hà Nam.

Hợp tác bền vững

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ của chương trình hợp tác phát triển giữa Tập đoàn FrieslandCampina và Tổ chức Phát triển nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) được ký kết vào tháng 8-2012. Chương trình với mục đích phát triển ngành chăn nuôi bò sữa ở những nước có nhà máy sản xuất của FrieslandCampina, giúp nâng cao đời sống của nông dân và bảo đảm nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy.

Nông dân Việt Nam - Hà Lan trao đổi kinh nghiệm nuôi bò sữa
Nông dân Việt Nam - Hà Lan trao đổi kinh nghiệm nuôi bò sữa

Agriterra phối hợp cùng các chuyên gia của FrieslandCampina để hỗ trợ kỹ thuật, khai thác và phát triển tối đa tiềm năng của các nông hộ, trang trại thông qua những chương trình tập huấn kỹ thuật, tư vấn khuyến nông, trách nhiệm chăm sóc vật nuôi, ứng dụng những kinh nghiệm chăn nuôi thành công. Từ đó nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, năng suất và bảo đảm chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu tại các nước đang phát triển sánh ngang với tiêu chuẩn hàng đầu châu Âu.

Đại diện FrieslandCampina Việt Nam cho biết thường xuyên tổ chức cho nông dân Hà Lan sang truyền đạt kinh nghiệm cho nông dân Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên 15 nông dân xuất sắc có kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề đến từ Hà Lan đã được FrieslandCampina và Agriterra tuyển chọn khắt khe.

Truyền đạt trực tiếp

Tại Việt Nam, bằng cách làm việc trực tiếp tại các nông hộ, các nông dân Hà Lan sẽ tìm ra những điểm cần cải thiện và đưa ra giải pháp nhằm tối ưu hóa tiềm năng sản xuất của nông trại và rút ngắn khoảng cách về kỹ thuật chăn nuôi giữa Việt Nam và thế giới. Hướng dẫn thực hành phương pháp chăn nuôi và mô hình chuồng trại hiệu quả, nâng cao chất lượng, sản lượng.

Thông qua phương pháp tiếp cận trực tiếp, các nông dân Hà Lan còn đào tạo và tư vấn cho nông dân Việt Nam về thực hành chăn nuôi tốt, truyền đạt những kinh nghiệm để thành công hơn với nghề. Từ đó, những nông dân này có vai trò là mô hình hạt nhân để truyền đạt kinh nghiệm, tập huấn cho các nông hộ khác. Nông dân Hà Lan còn cung cấp những kiến thức nâng cao và hướng dẫn kỹ thuật cho các chuyên viên khuyến nông địa phương để hỗ trợ cho các nông hộ.

Ông Trần Quốc Huân, Phó Tổng Giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, cho biết đơn vị không ngừng đầu tư hỗ trợ nông dân tiếp cận kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến nhất tạo ra sản lượng, chất lượng sữa cao nhất. Việc trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi và huấn luyện lần này là bước đệm thu hẹp khoảng cách giữa ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam với thế giới, giúp các nông dân vững tin với nghề và phát triển bền vững cùng với ngành sữa Việt Nam.

Agriterra được thành lập vào năm 1997, từ các tổ chức LTO Noord, ZLTO và LLTB (hợp nhất của LTO Nederland, Liên đoàn Nông nghiệp và Trồng trọt Hà Lan, Quỹ Hợp tác các tổ chức phụ nữ Hà Lan (SSVO), Hội đồng Hợp tác quốc gia về nông nghiệp và trồng trọt (NCR), Tổ chức Thanh niên Nông nghiệp Hà Lan (NAJK). Các tổ chức trên tạo nên hội đồng quản trị và hội đồng tư vấn của Tổ chức Phát triển nông nghiệp Hà Lan.

 

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết