Nông dân cần được đầu tư bài bản

Thứ Năm, 11/04/2013 06:22

Chăn nuôi nhiều rủi ro nên cần phải được hỗ trợ từ nhiều phía

Nuôi bò sữa được xem là hướng đi tiềm năng phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhiều nông dân đã thoát nghèo nhờ vào chăn nuôi bò sữa. Nghề này còn gặp nhiều khó khăn nhưng nếu được hỗ trợ bài bản, đây sẽ là một mô hình phát triển kinh tế bền vững.
 

Nông dân nuôi bò sữa theo mô hình Nông trại bò sữa Việt

Nuôi tự phát nhiều rủi ro

Cách đây 4 năm, bà Nguyễn Thị Tý (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) cũng bị cuốn theo làn sóng nuôi bò sữa của huyện. Mua được 6 con bò sữa, bà Tý kỳ vọng mỗi ngày sẽ thu về 100-120 lít sữa tươi. Thế nhưng, việc chăn nuôi lại không thuận lợi như dự định. Do người nuôi không đủ kiến thức và kinh nghiệm nên bò bị dịch bệnh hoặc cho lượng sữa ít, kể cả sữa không đạt chất lượng. Đến năm 2008, bà Tý bán bò trả nợ, chỉ giữ lại 2 con.

Khó khăn của bà Tý cũng chính là khó khăn chung của nhiều nông dân nuôi bò sữa. Mô hình chăn nuôi tự phát thường dẫn đến những hạn chế trong chăn nuôi: bò dễ mắc bệnh, cho ít sữa, có khi bệnh dịch làm mất cả con giống. Hệ thống chuồng trại còn sơ sài, mất vệ sinh cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Theo các chuyên gia, nuôi bò sữa hộ gia đình là mô hình rất tiềm năng nhưng cần được đầu tư để chuyên nghiệp hơn. Người dân cần được đào tạo sâu về kỹ thuật chăn nuôi, đầu tư cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn vệ sinh và có các trang thiết bị vắt sữa chuyên dùng để tối đa hóa lượng sữa thu được, bảo đảm chất lượng sữa. Đứng trước nhu cầu có thực cũng như hướng tới việc phát triển nguồn sữa tươi nguyên liệu bền vững, mô hình Nông trại bò sữa Việt do Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) triển khai từ năm 2009 đã từng bước giải quyết những khó khăn này.

Nông trại bò sữa Việt

IDP đã từng bước giúp những nông dân như bà Nguyễn Thị Tý chuẩn hóa kỹ thuật chăn nuôi bằng cách đưa vào thực hiện bộ tiêu chuẩn Love’in Farm. Bộ tiêu chuẩn này được xây dựng áp dụng các tiêu chuẩn cao của Việt Nam và quốc tế về chăn nuôi bò sữa như chăm sóc, dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện chuồng trại. Thường xuyên mở các lớp học miễn phí cho nông dân, học xong được cấp chứng chỉ.

Chương trình Nông trại bò sữa Việt còn hỗ trợ nông dân tăng nguồn vốn, từ đó mở rộng đàn bò. Nếu mỗi hộ nuôi 1 - 2 con bò, thì chỉ ở mức lấy công làm lời chứ chưa thể thu được lợi nhuận cao. Muốn có lãi, ít nhất mỗi hộ cần nuôi tối thiểu 6-8 con. Vì thế, IDP đã hỗ trợ các hộ nông dân vay 20 triệu đồng/con không tính lãi, thu hồi trong 18 tháng qua sản phẩm sữa tươi thu được.

IDP còn cam kết thu mua hết nguồn sữa tươi nguyên liệu với giá tốt và ổn định, giúp nâng cao đời sống nông dân. Theo kết quả sơ bộ của dự án trong giai đoạn 1, hiện đàn bò sữa đã tăng trưởng 300% so với năm 2008. Lợi nhuận từ 1 con bò đạt từ 18 - 20 triệu đồng/năm.
 

Mở rộng mô hình

Theo dự kiến, trong giai đoạn 2013-2020, Công ty CP Sữa Quốc tế sẽ mở rộng mô hình Nông trại bò sữa Việt đến các khu vực cao nguyên miền Trung, Bảo Lộc, Lâm Đồng, huyện Củ Chi (TPHCM). Chương trình này sẽ giúp nông dân hình thành một mô hình phát triển kinh tế bền vững.

Bài và ảnh: QUỐC BẢO

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết