Những điều cần chú ý khi chủng ngừa cho bé

Thứ Năm, 19/12/2013 19:02

Bố mẹ cần xem hướng dẫn về tiêm chủng an toàn và lịch tiêm ngừa ở các điểm tiêm chủng để biết quy trình và con mình có được chỉ định thuốc tiêm ngừa đúng lịch hay không

Tiêm chủng là biện pháp chủ động tạo ra miễn dịch với một bệnh lý nào đó bằng cách đưa vào cơ thể các kháng nguyên để tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh các kháng thể chống lại bệnh tật. Là bố mẹ, ai cũng biết tiêm chủng cho trẻ rất quan trọng. Để đạt tốt mục tiêu này, đòi hỏi bố mẹ có kiến thức, phải cẩn trọng và chu đáo mỗi khi đưa trẻ đi tiêm chủng.

Để an tâm hơn khi cho con chích ngừa

Ngay sau khi sinh, trẻ được tiêm ngừa lao và viêm gan siêu vi B vì đây là 2 căn bệnh mà trẻ có nguy cơ lây nhiễm cao (nếu mắc phải thì hậu quả rất nghiêm trọng). Từ 2 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu được chích ngừa các bệnh nguy hiểm như: bại liệt, bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm hô hấp, viêm màng não do Hemophilus Influenzae type B (HIb), sởi, quai bị, Rubella, thủy đậu (trái rạ).

Hiện nay, đã có loại vắc-xin kết hợp với vắc-xin ho gà vô bào có ưu điểm tiêm một mũi phòng ngừa được nhiều bệnh, lại ít sốt và ít tác dụng phụ sau tiêm. Các bà mẹ có thể tham khảo tư vấn tại các điểm tiêm chủng để lựa chọn tiêm cho con mũi này.

Vắc-xin ho gà vô bào được xem là bước đột phá của khoa học với sự chọn lọc lại còn 1-5 kháng nguyên ho gà (thay vì 3.000 kháng nguyên như trước đây). Tại Việt Nam, vắc-xin phối hợp có chứa thành phần ho gà vô bào đã có mặt từ nhiều năm nay và được chứng minh có hiệu quả phòng bệnh cao, tạo được miễn dịch lâu dài, dung nạp tốt, giảm các phản ứng phụ sau tiêm cho trẻ như sốt sau tiêm, sưng đỏ, đau tại chỗ tiêm và giảm đáng kể số mũi tiêm, tiết kiệm chi phí, thời gian, giúp phụ huynh an tâm hơn khi cho con chích ngừa.

Nắm rõ quy trình chủng ngừa

Trước tiên, bố mẹ cần biết rõ tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi đi tiêm. Nếu trẻ đang có bệnh thì cần khai với bác sĩ để bác sĩ quyết định xem bé có cần hoãn tiêm không. Những trẻ có bệnh mạn tính thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang điều trị cho trẻ về việc khi nào có thể tiêm chủng và cơ sở y tế tiêm chủng thích hợp cho trẻ vì những trẻ này có khả năng bị phản ứng phụ nặng hơn trẻ khỏe mạnh, cần tiêm chủng ở nơi có đủ điều kiện cấp cứu.

Chích ngừa cho trẻ, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ Ảnh: T.L

Việc trả lời cẩn thận các câu hỏi sàng lọc trước khi tiêm cũng rất quan trọng vì một số tình trạng dị ứng thuốc, thức ăn, dị tật bẩm sinh, các thuốc đang sử dụng hoặc việc truyền máu, globulin miễn dịch là chống chỉ định (không được tiêm) đối với một số vắc-xin. Nếu trẻ đã từng nằm bệnh viện, bố mẹ cần trình giấy xuất viện cho bác sĩ xem khi khám sàng lọc cho trẻ.

Bố mẹ cần xem hướng dẫn về tiêm chủng an toàn và lịch tiêm ngừa ở các điểm tiêm chủng để biết quy trình tiêm chủng an toàn như thế nào và con mình có được chỉ định thuốc tiêm ngừa đúng lịch hay không. Nếu thấy có bất cứ điều gì không phù hợp thì nên hỏi lại bác sĩ và nhân viên y tế để tránh nhầm lẫn. Bố mẹ cũng có quyền từ chối tiêm cho trẻ nếu thấy nhân viên y tế không tuân thủ quy trình tiêm chủng an toàn do Bộ Y tế ban hành.

Sau khi tiêm, bố mẹ cần theo dõi trẻ, sớm phát hiện những điểm bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời. Nên cho trẻ ở lại nơi tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi xem trẻ có những biểu hiện dị ứng với thuốc không. Về nhà, tiếp tục theo dõi trẻ từ 24-48 giờ sau tiêm. Nếu trẻ sốt trên 39 độ C, co giật, tím tái, khò khè, khó thở, khóc thét, khóc dai dẳng không dứt, bỏ bú, chỗ tiêm sưng to, tấy đỏ, phải đưa ngay trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được chăm sóc và điều trị.

“Thông tin giáo dục được phối hợp thực hiện bởi Hội Y học dự phòng Việt Nam và Văn phòng đại diện GlaxoSmithKline Việt Nam”.

BS Nguyễn Thị Từ Anh (Trưởng Khoa Sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ)

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết