Những điều cần biết về bệnh loãng xương

Thứ Năm, 19/12/2013 19:02

Loãng xương là hiện tượng suy giảm khối lượng xương, làm cho xương trở nên mỏng manh dễ gãy

Xương là mô sống tăng trưởng, ở trạng thái động, tức có sự quân bình giữa tình trạng thành lập và phá hủy mô xương (xương cũ mất đi và xương mới hình thành). Sau tuổi 35, quá trình mất xương nhanh hơn quá trình tạo xương. Sự quân bình trên sẽ bị rối loạn khi cơ thể giảm chất khoáng, sinh tố D hoặc hoạt tính của sinh tố D; tăng hoạt hormone tuyến giáp trạng, cận giáp trạng, tuyến vỏ thượng thận; dùng một số thuốc có hại đến xương; ít hoạt động hoặc bị bệnh phải nằm bất động lâu... Khi xảy ra hiện tượng loãng xương thường không thấy có dấu hiệu để nhận biết.

Bệnh loãng xương còn do yếu tố di truyền và thể trạng, tiền sử gia đình có người bị loãng xương, người có xương nhỏ, chiều dài trục xương hông lớn, phụ nữ bị tắt kinh sớm hoặc có kinh trễ. Những người hút thuốc lá, uống rượu, cà phê nhiều cũng dễ mắc bệnh loãng xương. Để biết có bị bệnh loãng xương hay không, tốt nhất đo mật độ xương DXA (phương pháp đo độ hấp thụ tia X năng lượng kép).

Có thể cải thiện tình trạng xương và giảm nguy cơ phát triển loãng xương bằng cách tập thể dục, đi bộ, khiêu vũ, chơi golf, quần vợt. Bổ sung canxi vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì bộ xương. Nhiều nghiên cứu đã được công bố chứng minh ăn uống thiếu hụt canxi gây ra mật độ xương thấp, tăng nguy cơ loãng xương. Ăn uống thiếu hụt canxi khi còn trẻ có thể làm giảm 5%-10% khối lượng xương và làm tăng đáng kể nguy cơ gãy khớp háng lúc tuổi già.

Chưa hết, nếu ăn uống thiếu hụt canxi trong giai đoạn trưởng thành và tuổi già có thể góp phần làm trầm trọng hơn tình trạng mất xương do loãng xương. Mặc dù chỉ riêng canxi thì không đủ ngăn ngừa và điều trị loãng xương nhưng việc cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể là bước khởi đầu thiết yếu trong phòng ngừa và điều trị loãng xương. Cách thông dụng để tăng lượng canxi trong khẩu phần ăn hằng ngày là uống nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa (1 lít sữa cung cấp khoảng 1.000 mg canxi).

BS Trần Hoàng Minh Châu

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết