Nhu cầu vitamin và các khoáng chất cho phụ nữ mang thai

Thứ Năm, 21/11/2013 18:50

Thực phẩm trong các bữa ăn hằng ngày không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho bà mẹ và thai nhi. Do đó, thai phụ cần bổ sung nhiều loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai để sinh ra những đứa con khỏe mạnh và thông minh.

Chế độ dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi hợp lý, đầy đủ sẽ giúp thai nhi phát triển tối ưu, bà mẹ đủ sức khỏe để sinh con, nuôi dưỡng và chăm sóc con. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến con từ khi còn là bào thai đến khi trẻ trưởng thành. Tình trạng thiếu năng lượng, thiếu vi chất là nguyên nhân chính dẫn đến trẻ sơ sinh có cân nặng thấp.

Thời kỳ trẻ còn trong bào thai, dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc vào dinh dưỡng của mẹ. Nguồn dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo máu qua nhau thai đến cung cấp cho con. Dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp mẹ có sức đề kháng tốt, tránh mắc bệnh, đủ sức để sinh con, mau phục hồi sức khỏe sau sinh, có đủ sữa cho con bú. Mẹ được dinh dưỡng tốt trong khi mang thai giúp con không bị suy sinh dưỡng bào thai, suy thai, chậm phát triển tâm thần, vận động. Phụ nữ mang thai cần bổ sung folid acid, sắt, i-ốt , can-xi. Phụ nữ mang thai không nên dùng vitamin A liều cao để tránh dị tật bẩm sinh cho con.

Phụ nữ mang thai cần bổ sung i-ốt từ thực phẩm giàu i-ốt là cá biển, rong biển hoặc từ muối ăn có bổ sung i-ốt. Hậu quả của thiếu i-ốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, có nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, sinh non; trẻ sinh ra sẽ bị chậm phát triển trí tuệ do tổn thương não, cân nặng sơ sinh thấp. Ngoài ra, trẻ dễ bị các khuyết tật bẩm sinh như liệt tay chân, nói ngọng, điếc, câm, lé. Thiếu i-ốt dẫn đến tăng tỉ lệ tử vong chu sinh.

Sữa Mamalac bổ sung đầy đủ khoáng chất, vitamin và vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

H.Châu

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết