Nhớ nhâm

Chủ Nhật, 02/11/2014 14:00

Nhâm, không phải là tên một địa danh, không phải tên một con người, đó là tên của một món ăn dân dã, giản dị có xuất xứ từ Campuchia rồi theo chân thương nhân buôn bán qua lại vùng biên giới Việt Nam - Campuchia về An Giang và trở thành đặc sản vùng An Giang, nơi có nhiều đồng bào dân tộc cư trú như: Chăm, Khmer, Hoa, Việt...

Các cụ cao niên ở An Giang bảo “nhâm” là tiếng Campuchia, chỉ đơn giản là món bún trộn, món ấy về Việt Nam thì vẫn giữ nguyên tên gọi dù nguyên liệu có ít nhiều thay đổi so với cách chế biến nguyên thủy của người Campuchia.

Chế biến món nhâm rất đơn giản. Nguyên liệu gồm có: đu đủ hườm bào sợi, giá sống rửa sạch ngắt rễ, dưa leo bằm sợi, nước cốt dừa nấu sánh, tôm khô rang lên giã tơi... Bày một ít bún tươi lên 1/2 đĩa, rưới nước cốt dừa lên bún, 1/2 đĩa sẽ bày đu đủ, giá, dưa leo... Rắc đều đậu phộng giã dập và tôm khô rang giã tơi lên đĩa. Nước mắm ăn kèm là nước mắm nhĩ, nguyên chất, giã ớt và tỏi, có thể thêm chút chanh tùy theo khẩu vị thực khách.

Nhớ nhâm

Nghe kể, nhân dịp khánh thành cột mốc 314 - cột mốc có số thứ tự cuối cùng trên tuyến đất liền Việt Nam - Campuchia, món nhâm được lựa chọn là một trong những món đãi phái đoàn Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen tại lễ khánh thành. Món nhâm trở thành “đại sứ” cho mối thâm tình Việt Nam - Campuchia như vốn dĩ sự hòa nhập món nhâm vào Việt Nam trước đó.

Ăn nhâm, không thể ăn vội được, phải ăn từ tốn, trộn đều trước khi ăn, để nước cốt dừa và nước mắm thấm đều từng sợi bún, sợi rau... Rồi thưởng thức vị ngọt đậm đà của tôm, vị bùi của đậu phộng rang, vị béo của nước cốt dừa, vị giòn của đu đủ, giá sống và dưa leo... Rồi thấy món nhâm quen quen, là lạ... Đã thưởng thức ở đâu đó rồi mà lại như chưa từng ăn ở đâu cả.

Món nhâm không còn là món đặc sản riêng của An Giang nữa khi bếp trưởng Thái Ngọc Hiếu mang món nhâm giản dị từ An Giang ra Bình Thuận lập nghiệp. Món nhâm dân dã vào các khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng. Thực khách đôi lần vào resort Pandanus gọi món nhâm, thưởng thức món nhâm thấy vị ngon hơn hẳn mà không biết người bếp trưởng khu resort ấy chính là người đầu tiên đã mang món nhâm vào Bình Thuận.

Món nhâm, dĩ nhiên, vẫn là đặc sản của cư dân vùng biên An Giang nhưng giờ đây đã có “anh em song sinh” ở Bình Thuận và đặc biệt rất hợp với nước mắm Phan Thiết. Món nhâm, rồi cũng sẽ như những món ăn khác, sẽ đi xa hơn An Giang hay Bình Thuận, sẽ đi đến khắp nước, có thể kiêu hãnh trong nhà hàng hay chỉ giản dị nằm nơi góc bếp của người nội trợ. Dù là ở đâu thì món nhâm vẫn sẽ được trân trọng bởi là món ăn hàm chứa niềm tin, hy vọng, cầu may và sự hòa hợp như ý nghĩa tốt đẹp mà món ăn này sẵn mang.

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập website: chiecthiavang.com.

Bài và ảnh: Ẩm Thực

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc1 phản hồi

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết