Nhiều thị trường xuất khẩu tôm giảm sút

Thứ Năm, 24/01/2013 12:43

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 10 thị trường xuất khẩu chính của tôm Việt Nam (chiếm khoảng 95% tổng giá trị xuất khẩu cả nước) có đến 5 thị trường sụt giảm mạnh về giá trị.

Đó là thị trường Mỹ giảm 15,6%, EU giảm 25%, Canada giảm 14%. ASEAN giảm 22% và Thụy Sĩ  giảm gần 11%.
 

Chế biến tôm xuất khẩu   Ảnh: LONG GIANG

Nguyên nhân sụt giảm về giá trị xuất khẩu tôm, theo VASEP là do năm 2012, dịch bệnh hội chứng tôm chết sớm xảy ra tại nhiều vùng nuôi (cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng) ngay từ đầu vụ khiến nguồn tôm nguyên liệu bất ổn, giá nguyên liệu biến động mạnh. Chi phí đầu vào tăng từ 15%-25%. Giá tôm nguyên liệu cao ảnh hưởng đến giá thành phẩm khiến tôm Việt Nam khó cạnh tranh với các nước khác. Giá tôm Việt Nam thường cao hơn so với Indonesia, Ấn Độ và Ecuador từ 15%-20%.

Xuất khẩu tôm sang Nhật giảm mạnh kể từ khi Nhật áp dụng chế độ kiểm tra 100% tôm Việt Nam nhập khẩu. Hiện xuất khẩu tôm Việt Nam vào Nhật giảm đến 17%. Chưa kể, các nhà nhập khẩu còn dựa vào lý do này để ép giá tôm Việt Nam. 

Bên cạnh sụt giảm của thị trường Nhật, theo VASEP, xuất khẩu tôm vào Mỹ và EU hầu như cũng giảm liên tục. Xuất khẩu tôm vào Mỹ trong 10 tháng đầu năm cũng giảm đến 7,6% so với cùng kỳ do cung vượt cầu và tiêu thụ chậm. Theo dự báo của hiệp hội, việc xuất khẩu tôm vào Mỹ trong thời gian tới cũng ít có khả năng tăng do dự trữ mặt hàng này vẫn còn khá nhiều.

Gia Hiển

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết