Nhiều thắc mắc về thuế, hải quan

Thứ Năm, 17/10/2013 19:37

Hàng trăm thắc mắc về thuế, hải quan đã được các doanh nghiệp chuyển đến Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM vừa kết hợp cùng Cục Thuế TP HCM, Cục Hải quan TP HCM tổ chức buổi đối thoại với hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM (chủ yếu là các doanh nghiệp trên địa bàn quận 5, 6, 8, 11, Bình Tân và huyện Bình Chánh). Đây là buổi đối thoại của cơ quan thuế, hải quan được tổ chức thường xuyên và là buổi đối thoại lần thứ 144, giúp doanh nghiệp nêu vướng mắc và cập nhật những vấn đề chưa được giải quyết.

Hỏi và đáp tại buổi đối thoại

Vấn đề được nhiều doanh nghiệp nêu là thủ tục xuất nhập khẩu dù đã được bổ sung sửa đổi nhưng vẫn còn nhiều phiền hà, gây khó khăn; thậm chí có những đòi hỏi từ phía cơ quan chức năng mà doanh nghiệp không thể đáp ứng được, gây ùn tắc hàng hóa, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Vấn đề phí đào tạo cán bộ để tăng cường năng lực cạnh tranh có được tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp hay khôngcũng được nêu lên. Cạnh đó là các thắc mắc về chuyển giá, hóa đơn, hợp đồng lao động, thuế thu nhập cá nhân, thuê đất, kê khai thuế qua mạng chưa thật tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện.

Ông Nguyễn Trường Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM, cho biết thời gian qua TP đã có nhiều chính sách miễn giảm thuế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt qua thời kỳ kinh tế suy thoái. TP cũng có nhiều hoạt động kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất, cung cấp tín dụng ưu đãi.

Lãnh đạo ngành thuế TP HCM cho biết trong năm đã triển khai nhiều chính sách thuế có bổ sung, sửa đổi, trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Vấn đề hóa đơn hiện nay có một số quy định không còn phù hợp, đang được cơ quan chức năng tiến hành sửa đổi. Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo cơ quan thuế quản lý về hoàn thuế GTGT. Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, quy định về điều kiện xuất khẩu cũng thay đổi theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Phòng Giám sát Quản lý Cục Hải quan TP HCM, cho biết quý II/2014 sẽ triển khai hệ thống thông quan tự động. Đây là chương trình hợp tác với Nhật Bản với vốn đầu tư hơn 30 triệu USD. Thời gian qua đã tập huấn cho 2.000 cán bộ, nhân viên hải quan về hệ thống thông quan tự động. Từ tháng 11 tới sẽ triển khai tập huấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết