Nhiều nguyên nhân uống sữa bị nôn

Thứ Năm, 24/04/2014 19:25

Sữa cũng giống như thức ăn, khi ăn vào tùy theo cơ địa từng người mà có những phản ứng cơ thể khác nhau

 

Khoảng 700 học sinh tiểu học Trường Mỹ Tân (Nam Định) sau khi uống sữa Cô Gái Hà Lan thì có khoảng chục em được đưa vào bệnh viện vì có biểu hiện nôn, đau bụng; nhưng khi vào bệnh viện bác sĩ (BS) tiếp nhận lại không thấy bất cứ một em nào nôn hoặc tiêu chảy, tổng trạng ổn định, đi lại bình thường.

Các em chỉ nói đau bụng nhẹ

Ngày 21-4, BS Đinh Công Minh, Trưởng Khoa Cấp cứu Sơ sinh Bệnh viện Nhi Nam Định, cho biết thông tin trên. Chiều ngày 18-4, BS Minh đang trực lãnh đạo nên khi nghe có 9 học sinh cấp cứu nên trực tiếp thăm khám cho các em. Cụ thể là có 9 em của 2 lớp 5C và 5D được các cô giáo và gia đình đưa đến khám với tổng trạng ổn định, đi lại được, không có nôn ói hay tiêu chảy.

 

Sữa là loại thực phẩm cần thiết cho trẻ em
Sữa là loại thực phẩm cần thiết cho trẻ em

 

Theo BS Minh các em chỉ nói có đau bụng một chút nhưng khi xoa bụng thì hết đau ngay. Các em vẫn chạy nhảy, vui chơi bình thường, tự lấy cháo ăn. “Chúng tôi vẫn cho các em lưu lại để tiếp tục theo dõi nhưng thấy các em khỏe mạnh nên gia đình và nhà trường đã ký giấy xin cho các em về nhà. Ngày hôm sau cũng không có em nào quay lại tái khám” - BS Minh nói.

BS Minh cho biết thêm các em không có biểu hiện gì đặc biệt. Những em này không học bán trú, buổi trưa ăn ở nhà rồi mới đến trường. Trong giờ ra chơi không biết các em có ăn quà vặt gì không. Đến 15 giờ 30 phút, các em uống sữa, sau đó thì có hiện tượng trên và đưa vào bệnh viện (do thầy cô quá lo lắng).

Sữa cũng chỉ là thực phẩm

BS-CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, chia sẻ: Sữa là thực phẩm trong danh mục dinh dưỡng, tuy nhiên, không nên chọn sữa theo phong trào từ những thông tin không đáng tin cậy mà phải được sự tư vấn của BS dinh dưỡng, BS nhi khoa, cán bộ dinh dưỡng để chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý của con mình.

BS-CKII Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, cũng đồng quan điểm trên, sữa giống như thức ăn khi ăn, tùy theo cơ địa từng người mà có những phản ứng cơ thể khác nhau. Có người hợp với thức ăn này nhưng không hợp với thức ăn kia, bình thường ăn không sao nhưng khi trong người không khỏe mà ăn vào lại bị phản ứng. Bình thường ăn tôm không sao nhưng có khi vừa ăn xong bị dị ứng ngứa, nặng gây nôn ói, tiêu gây.

Theo BS Ngọc, gần 700 em uống sữa nhưng chỉ có khoảng 10 em bị nôn thì không thể nói ngay nguyên nhân mà phải chờ kết luận từ cơ quan chức năng. Chưa nói trong giờ ra chơi các em có ăn quà, bàn tay có sạch trước khi ăn uống không. Thực phẩm có vấn đề thì phải xảy ra nhiều trường hợp, sữa phát cho cả trường mà chỉ có vài trường hợp có triệu chứng trên mà cho là do sữa là không chính xác. Sữa được vận chuyển nguyên thùng, nếu có vấn đề thì cả thùng bị nhiễm khuẩn, kéo theo vài chục em bị nôn chứ không thể chỉ có vài em. Theo BS Diệp, thông thường sau khi uống sữa mà bị nôn ói có thể do không thích sữa, mùi sữa. Hoặc do bệnh lý khác trùng hợp với lúc uống sữa dẫn đến nôn, và do cơ thể không dung nạp sữa. 

 

BS Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, cho biết trong khâu lưu thông trên thị trường sẽ có một tỉ lệ rất nhỏ hư hỏng, nên khi uống sữa nếu thấy hộp bị móp méo, phồng thì không nên sử dụng. Không nên dùng sữa có mùi, vị bất thường. Sau khi uống sữa, ăn thực phẩm mà có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy nên đến cơ sở y tế để được thăm khám.

 

Bài và ảnh: HƯƠNG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết