Nhiều nghiên cứu công nghệ sinh học ứng dụng cao

Thứ Năm, 28/11/2013 17:44

Hội nghị công nghệ sinh học toàn quốc - khu vực phía Nam năm 2013 vừa được tổ chức tại TP HCM với chủ đề “Công nghệ sinh học vì cuộc sống” với nhiều phiên thảo luận về công nghệ sinh học thực vật, động vật, vi sinh, môi trường - năng lượng sinh học và vật liệu sinh học, thực phẩm, y dược. Hội nghị đánh giá kết quả nghiên cứu công nghệ sinh học trong 2 năm qua và đề ra các vấn đề cần tiếp tục thực hiện với tầm nhìn đến năm 2020.

GS-TS Trần Linh Thước, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP HCM, cho biết 2 năm qua, TP ưu tiên đầu tư nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ cho ngành công nghệ sinh học, trong đó có các trung tâm công nghệ sinh học, khu công nghệ cao, khu nông nghiệp công nghệ cao. TP cũng đã đầu tư kinh phí 17 tỉ đồng cho 20 đề tài nghiên cứu và dự án sản xuất thử nghiệm, bước đầu đã tạo ra một số sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao phục vụ vào các lĩnh vực nông nghiệp, y tế và bảo vệ môi trường.

Trong lĩnh vực nông nghiệp có một số đề tài, dự án phục vụ phát triển, lai tạo và bảo tồn các giống hoa, giống rau, giống con có giá trị kinh tế; tạo ra các sản phẩm vắc-xin cho thú y, thủy sản. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở quy mô phòng thí nghiệm và cần được nghiên cứu hoàn thiện, sản xuất thử và thương mại hóa.

Nhiều đề tài có tính khả thi cao như xử lý lục bình làm nguyên liệu sản xuất, phân bón hữu cơ. Theo TS Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Sinh học TP HCM, lục bình sau khi ủ với bộ chế phẩm vi sinh phân giải sẽ trở thành nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Trường hợp ủ lâu hơn sẽ trở thành phân hữu cơ. Còn theo TS Nguyễn Thị Hai, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TP HCM, rỉ đường, chiết xuất trà xanh, bã cà phê có tác dụng nâng cao hiệu quả diệt sâu. Đề tài nghiên cứu ứng dụng vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn hòa tan lân giúp cây lúa có năng suất cao, tiết kiệm khá nhiều lượng phân bón. Đề tài ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất phân hữu cơ vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp an toàn đang được thử nghiệm ở Quảng Nam.

Nhiều đề tài công nghệ sinh học thực vật được đánh giá cao như nghiên cứu chống chịu nóng của cây lúa, gien kháng bệnh đạo ôn ở cây lúa; chống bệnh cháy lá lúa ; phương pháp cắt đốt và trồng trực tiếp ra vườn ươm hoa lan. Hoặc nhiều đề tài liên quan đến sâm ngọc linh để tạo bộ rễ, tăng sinh và tái sinh huyền phù tế bào, phát sinh phôi trực tiếp, nhân giống, chuyển gien, nuôi cấy, tái sinh rễ bất định.

Các đề tài trong lĩnh vực y tế khá gần gũi với đời sống như hoạt tính làm trắng da từ vỏ cây quế. Có nhiều hóa chất được dùng trong mỹ phẩm nhưng lại có nhược điểm kém bền, gây tác dụng phụ không an toàn cho người sử dụng. Nghiên cứu cho thấy vỏ cây quế không gây bất kỳ độc tính nào, là thành phần an toàn và làm trắng da hiệu quả. Đề tài kết hợp giữa Atra và PKC412 tạo nên hiệu ứng siêu cộng gộp trong điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy; đề tài tổng hợp và đánh giá tính sinh miễn dịch của epitope không liên tục được dự đoán từ kháng nguyên HA virus cúm A/H5N1. Đề tài xác định nhóm vi khuẩn gây bệnh đường ruột bằng phương pháp PCR-Reverse dot blot... Phần lớn bệnh nhiễm trùng đường ruột ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, do nhóm vi khuẩn gây bệnh đường ruột gây nên. Kết quả sử dụng DNA vi khuẩn nuôi cấy đã ghi nhận tính phù hợp của các loại vi khuẩn.

Long Giang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết