Nhiều lợi ích từ cây trồng công nghệ sinh học

Thứ Năm, 27/02/2014 21:48

Đó là thông tin tại hội nghị “Triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gien” vừa được Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và ISAAA tổ chức tại Hà Nội.

Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học (CNSH) trong nông nghiệp (ISAAA) thông tin năm 2013 đã có trên 18 triệu nông dân ở 27 nước trồng cây công nghệ sinh học, tăng 5 triệu ha, tương đương 3% diện tích canh tác cây trồng CNSH toàn cầu. Năm 2013 cũng đánh dấu việc đưa vào canh tác đại trà lần đầu tiên đối với ngô chịu hạn tại Mỹ. Diện tích canh tác cây trồng CNSH trên toàn cầu đã tăng từ 1,7 triệu ha năm 1996 lên hơn 175 triệu ha trong năm 2013. 18 năm qua, diện tích canh tác cây trồng CNSH đã tăng hơn 100 lần. Mỹ tiếp tục là nước đứng đầu về diện tích canh tác cây trồng CNSH với 70,2 triệu ha, chiếm 40% diện tích canh tác cây trồng CNSH trên toàn cầu.

 

 

Các chuyên gia trình bày về lợi ích cây trồng công nghệ sinh học tại hội nghị “Triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gien”
Các chuyên gia trình bày về lợi ích cây trồng công nghệ sinh học tại hội nghị “Triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gien”

 

TS Clive James - tác giả của báo cáo, người sáng lập và là Chủ tịch danh dự của ISAAA - cho biết 10 quốc gia đứng đầu về cây trồng CNSH trong năm 2013, mỗi nước có diện tích trồng trên 1 triệu ha, tạo một nền tảng để phát triển mạnh hơn trong tương lai. Hơn 90% nông dân trồng cây CNSH tương đương 16,5 triệu người là nông dân có quy mô nhỏ và hạn chế về tài nguyên. Trong số các nước canh tác cây trồng CNSH có 8 nước công nghiệp và 19 nước đang phát triển. Đây là năm thứ hai diện tích canh tác cây trồng CNSH của các nước đang phát triển nhiều hơn so với các nước công nghiệp, cho thấy sự tự tin và sự tin tưởng của hàng triệu nông dân trên thế giới.

Hạn hán ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, bị trầm trọng thêm bởi biến đổi khí hậu. Tại Mỹ có khoảng 50.000 ha ngô CNSH chịu hạn đầu tiên. Indonesia cũng đã phát triển và cho phép trồng mía chịu hạn đầu tiên trên thế giới và có kế hoạch đưa ra canh tác đại trà vào năm 2014. Công nghệ ngô chịu hạn CNSH đã được bàn giao cho châu Phi thông qua dự án ngô sử dụng nước hiệu quả cho châu Phi (WEMA), một dự án hợp tác công tư của Monsanto và BASF, được tài trợ bởi Quỹ Gates và Buffet và thực hiện thông qua Trung tâm Cải tiến lúa mì và ngô quốc tế (CIMMYT) ở Mexico và Quỹ Công nghệ Nông nghiệp châu Phi. Dự kiến việc trồng ngô chịu hạn CNSH ở châu Phi sẽ được thực hiện vào năm 2017.

Bài và ảnh: Thu Nguyệt

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết