Nhiều loại phí bất hợp lý

Thứ Hai, 18/08/2014 17:30

Theo tính toán của Hiệp hội Da - Giầy Việt Nam, các khoản phụ phí mà các hãng tàu biển áp dụng thu đối với việc vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam chiếm tới 1% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành này. Như vậy, mỗi năm, tổng số tiền mà ngành này phải trả cho các loại phí từ 110-150 triệu USD. Một số hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp khác cho rằng việc thu phụ phí một cách áp đặt, không tuân theo thông lệ quốc tế và đang bị áp đặt từ phía các chủ tàu.

Hiện có khoảng 10 loại phụ phí đang được các chủ tàu áp dụng như phí dịch vụ container (THC), phí mất cân đối container (CIC/CIS), phí tắc nghẽn cảng (PSC), phí vệ sinh container, phí sửa chữa vỏ container, phí thủ tục, lưu bãi, phí cầu đường, phí hóa đơn… Các loại phụ phí này tăng theo thời gian, hiện đã tăng từ 20%-30% so với năm 2013, không có lộ trình và không có sự thỏa thuận nào giữa chủ hàng và chủ tàu.

Trong khi các chủ tàu đưa ra lý do phải thu những loại phí trên là theo yêu cầu của công ty mẹ ở nước ngoài nhằm bù đắp những chi phí khi bị ùn tắc hàng tại cảng và khẳng định việc thu phí này phù hợp với thông lệ quốc tế.

Các chủ tàu đã bắt đầu thu các loại phí này từ năm 2010, riêng phí tắc nghẽn tại cảng Cát Lái được thu trong mấy tháng gần đây do cảng bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, tình trạng tắc nghẽn này đã được giải quyết và chấm dứt từ đầu tháng 7, hiện nay tình hình giao nhận của cảng đã đi vào ổn định nhưng vẫn bị thu. Phí này không chỉ thu tại cảng Cát Lái mà còn áp dụng ở nhiều cảng khác.

Theo Cục Hàng hải Việt Nam, việc chủ tàu ồ ạt thu các loại phí đã xuất hiện từ 4 năm nay. Hiện vẫn chưa có cơ chế kiểm tra giám sát, quản lý của cơ quan chức năng đối với vấn đề này. Để mang lại công bằng cho chủ hàng và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, Cục Hàng hải Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với Cục Quản lý cạnh tranh, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiệp hội chủ hàng, các hiệp hội ngành hàng rà soát cụ thể việc thu các loại phụ phí, so sánh với quy định của pháp luật Việt Nam, thông lệ quốc tế, báo cáo Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chủ tàu ngừng thu ngay một số loại phí bất hợp lý.

Đồng thời phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thành lập tổ công tác liên ngành quản lý, giám sát việc thu phụ phí tàu biển bảo đảm đúng quy định của pháp luật Việt Nam, thông lệ quốc tế, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế quản lý phù hợp

.L.Giang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết