Nhà bán lẻ đứng về người tiêu dùng

Thứ Ba, 22/01/2013 21:03

CP chào giá thấp hơn giá trứng bình ổn nhưng Co.opmart vẫn cương quyết không lấy hàng

Thời gian qua, không chỉ trứng gà Tập đoàn CP bị làm giá mà Emivest (doanh nghiệp của Malaysia)  cũng đẩy giá trứng lên. Cho dù cả hai “ông lớn” này làm giá nhưng nhà bán lẻ Co.opmart vẫn kiên định ngưng nhập trứng của CP để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.
 
Khách hàng mua trứng gia cầm trong siêu thị Co.opmart Nguyễn Đình Chiểu - TPHCM
Ảnh: TẤN THẠNH

Tiêu thụ 200.000 trứng/ngày

Hệ thống Co.opmart với gần 60 siêu thị, 53 Co.opfood  trên cả nước, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 200.000 trứng gia cầm. Trong đó CP cung cấp mỗi ngày 10.000 trứng. Từ khi CP điều chỉnh giá tăng cao bất thường, Co.opmart đã ngưng nhập trứng của CP.

Bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, khẳng định cho dù hiện nay CP đã chào bán trứng cho siêu thị với giá thấp, thậm chí rẻ hơn cả giá trứng bình ổn thị trường, Saigon Co.op vẫn cương quyết không nhận hàng trở lại, mà phải chờ kết quả làm rõ vấn đề CP tăng giá trứng gà thời gian qua.

Để giải quyết lượng trứng thiếu hụt từ CP, Co.opmart đàm phán với nhiều doanh nghiệp khác như: Vietfarm, Vĩnh Thành Đạt, Ba Huân và các nhà cung cấp mới khác, nhằm bổ sung lượng hàng. Đến thời điểm này, các nhà cung cấp đã đưa trứng vào siêu thị với số lượng vượt so với yêu cầu.

CP, Emivest buộc phải giảm giá

Thời gian qua, lượng trứng gà từ phía Nam hút ra miền Trung, miền Bắc khá lớn do mức giá ở 2 vùng này tăng lên khá cao, dẫn đến nguồn cung khu vực phía Nam không còn dồi dào như trước nên một số đơn vị đã lợi dụng cơ hội này đẩy giá lên cao.

Tuy nhiên, 2 tuần qua, lượng trứng vận chuyển ra miền Bắc, miền Trung đã giảm đi rất nhiều, do giá cả ở các khu vực này đã ngang bằng với giá trong phía Nam. Do đó nguồn cung tại khu vực phía Nam đã dồi dào trở lại nên giá đã giảm.

Ngày 16-1, CP thông báo chính thức giảm giá xuống còn 23.000 đồng/vỉ 10 trứng (thấp hơn cả giá bình ổn). Cùng ngày, CP chào giá bán trứng cho hệ thống Saigon Co.op là 21.600 đồng/vỉ, bằng với giá CP bán ra trước khi có đợt sốt giá trứng vừa qua. Cùng ngày, Emivest cũng giảm giá 100 đồng/trứng. Trước sức ép của dư luận, đến ngày 18-1, CP tiếp tục giảm xuống còn 21.000 đồng/vỉ.
 
Ông Kiều Minh Lực, phụ trách truyền thông Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, cho biết thị phần trứng gà của CP hiện tại là 16% trên cả nước, CP điều chỉnh giá bán trứng theo thị trường. Cũng theo ông Lực, việc điều chỉnh giá vừa qua cũng là kinh nghiệm để CP ứng xử hợp lý hơn sau này.

LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết