Nguy hại cho sức khỏe

Thứ Hai, 14/01/2013 00:53

Nhiều chất pha chế không chỉ gây nguy hại hệ thống tiêu hóa mà còn dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư

Các mặt hàng chả lụa, chả quế, giăm-bông, nem, xúc xích… là những món dễ ăn trong dịp Tết nên người nội trợ thường mua với số lượng nhiều để trữ cho 3 ngày Tết, kể cả làm quà biếu. Do nhu cầu tăng nên nhiều người nhảy vào sản xuất, bất chấp an toàn vệ sinh để tung hàng ra trong thời điểm này.
 
Nên chọn mua thực phẩm chế biến tại siêu thị
Ảnh: HỒNG THÚY

Giá bán lẻ bằng nửa giá thành

Tại các chợ, các mặt hàng thực phẩm chế biến thuộc dạng ăn liền như: chả lụa, chả quế, giò thủ, thịt đông, nem bày bán tràn lan. Trong đó chỉ có một số sản phẩm là có nhãn mác, tên tuổi, địa chỉ cơ sở rõ ràng, còn lại đa số hàng hóa đều không nhãn mác hoặc có cũng chỉ dán miếng giấy in tên A, B, C nào đó nhưng không có địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng.

Những loại thực phẩm chế biến này cũng có nhiều loại giá, từ vài chục ngàn đồng cho đến hơn 100.000 đồng/kg. Người bán thường hét giá khá cao, từ 90.000-100.000 đồng/kg, tương đương với hàng cùng loại của các cơ sở có thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, người mua trả giá nào họ cũng bán. Chẳng hạn, 1 kg chả lụa không nhãn mác ở chợ Bình Tây, người bán chào giá 80.000 đồng/kg nhưng khi trả giá 60.000 đồng họ cũng bán. Tương tự, các mặt hàng khác cũng có giá bán từ 40.000-60.000 đồng/kg.

Tại các cơ sở chế biến thực phẩm có tên tuổi, giá thành sản phẩm nói trên phải từ 80.000-90.000 đồng/kg, giá bán lẻ trên thị trường phải từ 100.000 đồng/kg. Trong khi giá bán nhiều loại thực phẩm chế biến này ở chợ chỉ bằng nửa giá thành thì chắc chắn sản phẩm không thể nào sử dụng nguyên liệu bảo đảm chất lượng. Thay vào đó chắc chắn là nguyên liệu rẻ tiền, pha trộn nhiều thứ, kể cả phụ gia, hóa chất rất nguy hiểm.

Pha trộn nhiều thứ

Những người trong nghề chế biến thực phẩm cho biết các mặt hàng chế biến trên nếu mua nhầm hàng chợ rẻ tiền thì rất nguy hại cho sức khỏe do pha trộn nhiều thứ độc hại. Trong đó có phẩm màu công nghiệp, chất tạo dai giòn, chất tạo hương, chất bảo quản trôi nổi. Những chất này khi vào cơ thể không chỉ gây hại cho hệ thống tiêu hóa, mà còn gây ra nhiều chứng bệnh,  kể cả ung thư. 

Chẳng hạn, với mặt hàng chả lụa rẻ tiền, người ta trộn bột nhiều hơn thịt nên trên sản phẩm xuất hiện nhiều lỗ nhỏ hoặc xài thịt vụn, hóa chất tạo dai giòn và chất tẩy làm trắng sản phẩm. Còn mặt hàng nem được trộn với bì chỉ có giá 10.000 đồng/kg, sử dụng màu công nghiệp để giữ màu sắc được lâu (nem trộn nhiều bì dễ bị mềm, nhão). Giăm-bông, giò thủ cũng bị trộn nhiều da heo, mỡ vụn. Xúc xích dùng toàn cá vụn, thịt vụn rẻ tiền...

Thậm chí, những sản phẩm rẻ tiền này còn bị các nơi làm ăn gian dối, sử dụng nguyên liệu không phải là thịt, cá để trộn với các loại hóa chất tạo mùi hương thịt, hương cá tôm bán đầy rẫy ở chợ Kim Biên (TPHCM), giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg. 

Ông Nguyễn Kim Ngân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH SXTM Việt Hương (chuyên sản xuất các loại thực phẩm chế biến), cho biết các loại thực phẩm chả lụa, nem, xúc xích đều làm từ nguyên liệu thịt heo nguyên chất 100% (thịt phải tươi, chọn phần thịt thơm ngon nhất), không pha trộn bất cứ nguyên liệu nào khác. Chả được sản xuất từ nguyên liệu tốt phải có mùi thơm ngon từ thịt, sáng bóng, màu sắc có ánh vàng. Nem chất lượng phải trong bóng, khô ráo. 

GIA HƯNG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết