Người tiêu dùng chịu thiệt

Thứ Năm, 20/02/2014 17:56

TP HCM có gần 3.000 hộ kinh doanh gas sẽ không còn có sự lựa chọn nguồn cung cấp từ 3 đầu mối như trước đây mà chỉ còn một đầu mối

Sở Công Thương TP HCM vừa có văn bản gửi các thương nhân kinh doanh khí hóa lỏng LPG (gas), hộ kinh doanh LPG về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn thành phố. Đây là việc làm thiết thực, tuy nhiên, các điều kiện, quy định trong văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh gas phải thực hiện lại không thực tế cũng như gây bất lợi cho người tiêu dùng. Các cơ sở kinh doanh gas cho rằng yêu cầu trên chỉ có lợi cho khâu trung gian, tức tổng đại lý, có cơ hội làm giá, đẩy giá lên. Chưa kể vấn nạn hàng gian, hàng giả có cơ hội hoành hành vì các đầu mối không thể quản lý được vỏ bình của mình vì qua quá nhiều khâu trung gian.

Triệt tiêu cạnh tranh

Lâu nay, nhiều doanh nghiệp gas phân phối hàng đến tận tay các cửa hàng bán lẻ để bán trực tiếp cho người tiêu dùng, bỏ qua khâu trung gian là tổng đại lý, đại lý cấp 2, cấp 3… Qua đó, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng thường thấp hơn từ hàng chục ngàn đồng/bình 12 kg so với các doanh nghiệp bán hàng qua tổng đại lý. Nay Sở Công Thương “viện” vào cớ chấn chỉnh hoạt động kinh doanh gas nên “bắt” các thương nhân kinh doanh gas phải thiết lập hệ thống phân phối theo hình thức thương nhân đầu mối, tức phải cung cấp hàng cho tổng đại lý.

Nhiều cửa hàng gas tại TP HCM phản ứng Văn bản số 290/SCT-KTATMT của Sở Công Thương TP HCM
nếu áp dụng sẽ đẩy giá gas bán lẻ lên cao
Nhiều cửa hàng gas tại TP HCM phản ứng Văn bản số 290/SCT-KTATMT của Sở Công Thương TP HCM nếu áp dụng sẽ đẩy giá gas bán lẻ lên cao

Chưa hết, văn bản trên còn buộc các cửa hàng gas chỉ được ký hợp đồng với một tổng đại lý, trong khi lâu nay họ được phép ký hợp đồng mua gas của 3 thương nhân đầu mối. Ông Hoàng Hữu Tuấn, chủ một cửa hàng gas ở quận Bình Thạnh, cho biết theo quy định của Chính phủ, hiện cửa hàng gas được phép ký hợp đồng với 3 đầu mối sẽ thuận lợi hơn về giá cả, chọn được đầu mối có giá tốt. Nay Sở Công Thương TP buộc chỉ lấy hàng của một tổng đại lý, tức cửa hàng không có quyền lựa chọn nơi cung cấp, sẽ làm mất tính cạnh tranh, thậm chí khi xảy ra biến động dễ bị lệ thuộc. Chưa hết, do chỉ được ký với một tổng đại lý nên dễ dẫn đến chi phí tăng nếu tổng đại lý ở xa khu vực cửa hàng bán lẻ.

Trái với nghị định chính phủ

Mục 2.4 trong văn bản của Sở Công Thương TP HCM quy định thương nhân đầu mối không được trực tiếp bán hàng đến hộ kinh doanh và hộ kinh doanh cũng không được phép mua hàng của thương nhân đầu mối; cho thấy quy định này trái với điều 8 và 14 của Nghị định 107 của Chính phủ là quyền của thương nhân được ký hợp đồng với đại lý, cửa hàng, kể cả việc bán gas cho khách hàng tiêu thụ trực tiếp cũng như trái với điều 31 Nghị định 107 về quyền của cửa hàng gas được lựa chọn, ký hợp đồng bán gas cho 3 thương nhân.

Nếu văn bản trên áp dụng sẽ tước đoạt quyền tiếp cận gas chất lượng với giá tốt của người tiêu dùng (phân phối gas qua khâu trung gian sẽ đẩy chi phí tăng lên cao, từ 20.000-35.000 đồng/bình 12 kg); tạo thêm khâu trung gian là tổng đại lý làm cho giá thành tăng cao. Quá trình phân phối gas qua nhiều khâu trung gian mới đến tay người tiêu dùng không chỉ làm tăng giá thành mà còn gây khó khăn trong công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Văn bản số 290/SCT-KTATMT của Sở Công Thương TP HCM về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh gas trên địa bàn thành phố. Theo đó, các thương nhân kinh doanh gas, tổng đại lý và đại lý tiến hành thiết lập lại hệ thống phân phối kinh doanh và đăng ký hệ thống phân phối với Sở Công Thương TP HCM trước ngày 31-3. Các đại lý, hộ kinh doanh cũng phải liên hệ với sở tiến hành thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết