Nghịch lý giá trứng gia cầm

Thứ Năm, 07/11/2013 20:02

Thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm sau thời gian tăng giá hiện đang giảm giá mạnh

Tuy vậy, theo quan sát của chúng tôi, tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP HCM, các mặt hàng trên vẫn được bán với mức giá cao. Nhiều chủ trại gà ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương bức xúc với giá giảm như hiện nay và cho rằng giới trung gian, kinh doanh đang hưởng lợi trên công sức của họ.

Giá lẻ cao gấp đôi

Ông Trần Thanh Bình, chủ trại gà đẻ ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, cho biết giá trứng xuất chuồng hiện nay 1.600 đồng/trứng giảm 100 đồng so với tháng trước. Giá giảm nhưng cũng khó tiêu thụ, thương lái tìm cách ép giá người chăn nuôi. Giá bán tại mỗi trại gà đều khác nhau, trại cần bán thì thương lái ép xuống 1.400-1.500 đồng/trứng. Những trại nuôi gà ác đẻ lấy trứng còn bị lỗ nặng hơn, giá chỉ còn 1.550 đồng/trứng, thấp hơn giá thành 100-200 đồng/trứng.
Mạnh ai nấy bán nên mặt hàng trứng khó quản lý

Trong khi giá trứng tại trại chăn nuôi giảm liên tục trong nhiều tuần qua thì giá trứng bán lẻ đến tay người tiêu dùng lại cao ngất ngưởng. Giá trứng gà loại 1 tại các chợ lẻ trên địa bàn TP HCM từ 2.200-2.400 đồng/trứng, tại siêu thị là 25.000 đồng/chục, tức cao hơn bên ngoài đến khoảng 1.000 đồng/chục. Như vậy, giá trứng bán lẻ trên thị trường cao gấp đôi so với giá bán tại trại chăn nuôi. Đây là điều bất hợp lý, gây thiệt hại đối với người tiêu dùng.

Tương tự, giá gà công nghiệp bán ra tại trại hiện giảm từ mức 37.000-38.000 đồng/kg xuống còn 27.000 đồng/kg nhưng giá bán ở chợ vẫn ở mức cao 58.000 đồng/kg, cánh gà 100.000 đồng/kg, đùi góc tư 80.000 đồng/kg. Giá gà lông về đến lò mổ khoảng 32.000 đồng/kg, cộng thêm 6.000 đồng chi phí giết mổ. Giá bán sỉ cho tiểu thương ở chợ 41.000 đồng/kg, tiểu thương bán lẻ đến tay người dùng 45.000-46.000 đồng/kg là phù hợp. Trước đây, gà công nghiệp chỉ có 3 công ty lớn là C.P, Emivest và Japfa cung cấp trung bình mỗi tuần khoảng 1,2 triệu con ra thị trường nhưng hiện có thêm Công ty CJ của Hàn Quốc cung cấp thêm khoảng 300.000 con, dẫn đến tình trạng dư thừa cục bộ.

Cung thừa

Nhiều người chăn nuôi còn cho biết họ liên tục bị lỗ nặng vì bán dưới giá thành nhưng người tiêu dùng lại đang phải trả mức giá quá cao là bất hợp lý. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do thương lái định giá mua sản phẩm từ các trang trại, còn tiểu thương chợ lẻ và siêu thị lại quyết định giá bán cho người tiêu dùng. “Mỗi khâu trung gian đều cố tình găm giữ giá một ít thì chỉ gây hại cho người chăn nuôi” - ông Lê Thanh Phương, Giám đốc Công ty Emivest, chia sẻ. Còn theo các doanh nghiệp kinh doanh trứng, một quả trứng hiện nay phải cộng thêm 500-600 đồng chi phí phí xử lý trứng sạch, bao bì; thải loại trứng bị hư hỏng; thuế, lợi nhuận doanh nghiệp nên giá trứng sạch bán trên thị trường chênh lệch nhiều so vói giá bán tại trại.

Một nghịch lý khác là nhiều cơ sở kinh doanh trứng không phải tốn chi phí xử lý làm sạch trứng cũng “ăn theo” các doanh nghiệp có đầu tư nhà máy xử lý trứng bằng cách bán với giá thấp hơn từ 100-200 đồng/trứng và họ đang cạnh tranh quyết liệt trên thị trường. Nguồn trứng bẩn này tiêu thụ khá mạnh nên ngày càng có thêm nhiều người làm ăn theo kiểu này.

Do nguồn cung trứng gà hiện dư thừa nên thị trường mặt hàng này được các doanh nghiệp trong ngành nhận định là đang “rối”, giá cả cũng lộn xộn (giá nào cũng bán). Tình trạng trên còn do nguồn trứng của các doanh nghiệp lớn tiêu thụ không hết nên được trữ vào kho lạnh, nay họ bung hàng ra bán với giá thấp làm ảnh hưởng đến thị trường.

Theo các chủ trại gà, nếu không bán, trứng sẽ trở thành trứng cũ và còn bị ép giá nhiều hơn. Với mức giá này, người chăn nuôi bị lỗ 50 đồng/trứng. Các trại chăn nuôi gà đẻ quy mô lớn là đối tượng chịu lỗ lớn nhất, mỗi ngày mất 4-5 triệu đồng nên khó cầm cự được trong thời gian dài. 

Bài và ảnh: LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết