Ngành sữa Việt Nam đi đúng hướng

Thứ Năm, 05/12/2013 20:16

Có người cho rằng sự phát triển của ngành sữa Việt Nam đang đi ngược xu hướng thế giới. Hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng thông tin trên không có cơ sở, làm phương hại đến người dân, doanh nghiệp, nhà nước. Ông Trịnh Quý Phổ, Tổng Thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, giải thích thêm xung quanh vấn đề này

Phóng viên: Vì sao Việt Nam phát triển ngành sữa trước khi đầu tư vào phát triển nguồn nguyên liệu, thưa ông?

- Ông Trịnh Quý Phổ: Không chỉ Việt Nam mà các nước trong khu vực Đông Nam Á không có truyền thống chăn nuôi bò sữa. Truyền thống của đất nước chúng ta và khu vực là trồng lúa nước. Tuy nhiên, chúng ta đã từng bước đưa ngành chăn nuôi bò sữa phát triển bằng việc tìm tòi, ứng dụng công nghệ cao. Tôi khẳng định, ngành sữa Việt Nam đang đi đúng hướng, phát triển đúng hướng với tiềm năng của mình.

Hằng năm chúng ta xuất khẩu trung bình 200 triệu USD. Công nghệ sản xuất và chế biến sữa của một số nhà máy sữa tại Việt Nam là công nghệ tầm cỡ hàng đầu thế giới. Chúng ta đang có quá trình đầu tư một cách bài bản cho ngành sữa. Để theo kịp họ thì ngành sữa Việt Nam đang theo chiến lược đi tắt đón đầu. Nếu chúng ta không đầu tư phát triển ngành sữa, không đầu tư vào khâu bảo quản chế biến sữa thì làm sao có thể sử dụng được nguồn sữa từ các trang trại, các vùng nguyên liệu, vì sữa mới vắt ra mà không làm lạnh và chở đi chế biến trong vòng 3 giờ thì sẽ ngay lập tức bị hỏng và không sử dụng được nữa.

Nông dân nuôi bò sữa theo qui trình của doanh nghiệp chế biến sữa Ảnh:Long giang

Xin ông nói rõ hơn về số sữa nguyên liệu sữa cung trong nước?

- Theo số liệu thống kê chăn nuôi bò sữa năm 2012, tổng đàn bò trong cả nước có 5.194.178 con bò (trong đó, lượng bò sữa là 166.989 con và chỉ có 98.372 con bò cái đang cho sữa) và lượng bò sữa ở Việt Nam chủ yếu đang được chăn nuôi tại các nông hộ khoảng 120.000 con.

Trong hiệp hội sữa, 10 doanh nghiệp là có dây chuyền sản xuất, chế biến, tự cung một phần nguyên liệu như Vinamilk, Nutifood, Công ty FrieslandCampina Việt Nam, Mộc Châu. Trong đó, Vinamilk đã nhiều năm nay đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp hiện đại, áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa, song họ vẫn phối hợp với các nông hộ để thu mua sữa nguyên liệu đạt chuẩn.

Vinamilk hiện liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi bò sữa, với tổng số 65.000 con bò, thu mua sản lượng 460 tấn sữa nguyên liệu/ngày và 90 tấn sữa tươi nguyên liệu/ngày từ 5 trang trại của Vinamilk. Tổng đầu tư cho 5 trang trại này hơn 840 tỉ đồng (tương đương hơn 40 triệu USD). Hiện Vinamilk thu mua hơn 60% lượng sữa tươi nguyên liệu của nông dân trên cả nước.

Chất lượng sữa tươi hiện nay thế nào?

- Trong 11 tháng đầu năm 2013, Vinamilk đã thu mua hơn 150.000 tấn sữa tươi nguyên liệu từ các hộ nông dân tại các vùng miền trên cả nước, với tổng giá trị thu mua gần 1.621 tỉ đồng và việc thu mua sữa tươi nguyên liệu được Vinamilk tiến hành theo quy trình chuẩn, nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ khâu đầu vào, với các tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Codex. Hiện có 2 trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk đạt chứng nhận ISO 9001:2008.

Còn Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã áp dụng mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt” theo khuyến cáo của FAO, cùng hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa tươi được thiết lập dựa trên nền tảng ISO 22000, với những công cụ kiểm soát chặt chẽ, xuyên suốt trong chuỗi thu mua sữa (từ trang trại đến nhà máy). Điều này đã giúp nông dân ngày càng nâng cao khả năng tự kiểm soát và sản xuất ra sữa tươi an toàn, chất lượng cao.

Hà Linh thực hiện

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc1 phản hồi

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết