Ngành hồ tiêu cần hướng đi mới

Thứ Năm, 31/10/2013 19:35

Việt Nam xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới và đang có lợi thế kiểm soát giá cả

Giá hồ tiêu trong nước hiện nay 130.000 đồng/kg tiêu đen và 188.000 đồng/kg tiêu trắng, tăng tương ứng 11.000 đồng và 3.000 đồng/kg so với đầu năm. Giá tiêu đen xuất khẩu hiện nay khoảng 6.471 USD/tấn (tăng 190 USD/tấn so với đầu năm), tiêu trắng 9.314 USD/tấn (tăng 572 USD/tấn). Dự báo giá tiêu xuất khẩu sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Diện tích trồng mới tăng nhanh

Do giá hồ tiêu tăng liên tục trong nhiều năm qua nên người sản xuất cũng đã tăng diện tích trồng hồ tiêu. Chỉ trong vòng 3 năm (2011-2013) đã có 2.500 ha được trồng mới và hiện tại vẫn đang tiếp tục tăng, nhất là tại khu vực các tỉnh Tây Nguyên. Diện tích trồng tiêu hiện nay khoảng 60.000 ha, vượt 17% so với quy hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đến năm 2020 đạt 50.000 ha.

Giá tiêu nhiều năm qua ổn định nên nhiều vườn tiêu già cỗi được nông dân giữ lại

Nhưng việc tăng diện tích hồ tiêu không theo quy hoạch đã dẫn đến thiệt hại đáng kể, năng suất giảm do mở rộng diện tích trên vùng đất không phù hợp. Tình trạng sâu bệnh, tỉ lệ diện tích tiêu chết ngày càng cao. Theo giới chuyên môn, sản xuất hồ tiêu trong nước còn thiếu bền vững, chưa kiểm soát được tình hình sâu bệnh. Tình trạng sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu còn phổ biến.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, cho biết do giá hồ tiêu ổn định nên hầu hết nông dân giữ lại vườn tiêu già cỗi từ 15-20 năm để khai thác tiếp dẫn đến năng suất thấp và sâu bệnh nhiều không kiểm soát được. Nếu nông dân mạnh dạn thay đổi trồng mới sẽ tăng năng suất lên đáng kể, sâu bệnh cũng dễ kiểm soát.

Cần sản xuất tiêu sạch

Theo ông Đỗ Hà Nam, một số nước nhập khẩu đang căng thẳng về vấn đề phân hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu do họ kiểm tra, phát hiện trên một số lô hàng. Nếu tình trạng này không sớm khắc phục sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín hồ tiêu Việt Nam trên thị trường thế giới.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, dự báo năm 2014, hồ tiêu thế giới có sản lượng tăng không nhiều, tổng nguồn cung không cao so với vụ 2013 do thời tiết xấu và sâu hại nhiều, tiêu già cỗi năng suất thấp. Sản lượng hồ tiêu thế giới từ năm 2015 trở đi sẽ gia tăng đáng kể. Do đó, giá hồ tiêu thế giới sẽ không còn ổn định với mức tăng như những năm vừa qua mà có thể giảm đáng kể.

Lúc này, do nguồn cung dư thừa, khách hàng nhập khẩu hồ tiêu sẽ sử dụng nhiều rào cản về kỹ thuật, khắt khe hơn để chọn lọc ra sản phẩm sạch, chất lượng cao. Do đó, ngay từ bây giờ cần phải nhanh chóng chuyển đổi diện tích hồ tiêu già cỗi, chuyển từ phát triển số lượng sang chất lượng; thực hành sản xuất theo quy trình sản xuất sạch VietGap, theo hướng tổ chức sản xuất hữu cơ bền vững.
Chủ yếu xuất thô
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2013 các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 113.962 tấn, trị giá 755 triệu USD, dự kiến cả năm xuất khẩu khoảng 130.000 tấn với giá trị 850 triệu USD. Tuy Việt Nam có lợi thế về số lượng, sản lượng xuất khẩu lớn nhưng sản phẩm tiêu xuất khẩu chưa có thương hiệu, phần lớn vẫn còn xuất khẩu thô với giá thấp. Việt Nam có 13 nhà máy chế biến tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao với tổng công suất trên 60.000 tấn/năm và điều này đã gây lãng phí lớn trong nhiều năm qua.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết