Ngành gỗ tiềm năng lớn

Thứ Năm, 06/03/2014 17:43

Đó là nhận xét từ Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM

Thông tin từ Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (Hawa) cho thấy giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ trong năm 2013 đạt 5,56 tỉ USD, tăng 19,2% so với năm trước. Hai tháng đầu năm 2014, xuất khẩu đồ gỗ đạt khoảng 1 tỉ USD, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng mạnh

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hawa, cho biết kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ trong năm 2014 sẽ dễ dàng tăng khoảng 20% so với năm ngoái, lên 6,5 tỉ USD. Lý do nền kinh tế Mỹ dự báo sẽ tăng 2,8%, kinh tế khu vực châu Âu tăng 1%, Anh tăng 2,4%, Nhật tăng 1,7%, Trung Quốc tăng 7,5%. Triển vọng kinh tế Việt Nam sẽ gia tăng tốt ở khu vực xuất khẩu, có sự cải thiện trong khu vực sản xuất, kinh doanh nội địa.

Xuất khẩu đồ gỗ thắng lớn
Xuất khẩu đồ gỗ thắng lớn

Các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ cũng cho biết tiềm lực xuất khẩu còn rất lớn, nhiều thị trường mới chưa được khai thác hết. Tiềm năng của các doanh nghiệp còn nhiều, khả năng nâng cao thị phần xuất khẩu trong tầm tay (hiện thị phần của Việt Nam trên thế giới chỉ khoảng 1,5%). Ông Nguyễn Chiến Thắng, Giám đốc điều hành Công ty Scansia Pacific, cho biết đơn hàng xuất khẩu của công ty trong năm qua tăng mạnh đến 70% so với năm trước, đơn vị không dám nhận thêm đơn hàng.

Còn theo ông Hạnh, thị trường đồ gỗ trong nước đã có nhiều chuyển hướng trong những năm gần đây. Năm 2009, doanh số tiêu thụ trong nước tăng mạnh lên 2,7 tỉ USD nhưng sau đó giảm mạnh và 4 năm qua tiêu thụ khoảng 1,98 tỉ USD. Tuy nhiên, trong năm nay sẽ tăng lên trên 2 tỉ USD. Quy mô thị trường Việt Nam không nhỏ, các doanh nghiệp muốn tiếp cận thị trường phải tự đánh giá điểm mạnh, yếu, cơ hội và thách thức, chọn lựa phân khúc để xây dựng kế hoạch riêng.

Có thể xuất khẩu 15-20 tỉ USD

Cũng theo ông Hạnh, Việt Nam có thể xuất khẩu đồ gỗ lên đến 15-20 tỉ USD/năm trong 5-7 năm tới. Việt Nam là nước có ưu thế về sản xuất, tiềm năng và cơ hội của ngành gỗ còn nhiều. Nếu có chính sách ưu tiên phát triển, ngành nội thất Việt Nam có thể nâng thị phần hằng năm trên thế giới từ 1,5% như hiện nay lên 5%, tương đương 15 tỉ USD, thậm chí lên 20 tỉ USD.

Sản xuất, chế biến đồ gỗ trong nước hiện nay còn manh mún, nhà máy ở xa vùng nguyên liệu. Nếu gắn kết được với vùng nguyên liệu sẽ tiết giảm được chi phí đáng kể. Hiện mỗi doanh nghiệp đều phải thực hiện hết các công đoạn nên giá thành còn rất cao. Nếu được hỗ trợ để hình thành khu chế biến có nhà máy chế biến, cơ sở cưa, sơ chế, mỗi đơn vị thực hiện khâu chuyên môn hóa riêng sẽ tiết kiệm chi phí rất lớn, giảm được giá thành và đủ sức cạnh tranh mạnh trên thị trường thế giới.

Ông Chiến còn dẫn chứng đối với ngành chế biến gỗ, nếu được nhà nước hỗ trợ sẽ dễ dàng phát triển mạnh mẽ, dễ dàng thực hiện các ngành nguyên liệu phụ trợ kèm theo như trồng rừng, sản xuất đinh ốc, tay nấm, bao bì mà không cần phải nhập ngoại. Mặt khác, còn giải quyết việc làm cho hơn 3 triệu lao động.

Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam - Vifa-Expo 2014

TP HCM những năm trước có các hội chợ xuất khẩu đồ gỗ do Sở Công Thương TP HCM, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM tổ chức riêng. Tuy nhiên, do tính chất tổ chức các hội chợ này không khác biệt nhau nên Sở Công Thương TP HCM và Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM cùng nhau phối hợp tổ chức hội chợ với tên gọi chung là “Hội chợ Quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam - Vifa-Expo”. Hội chợ năm nay được tổ chức từ ngày 11 đến 14-3, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (TP HCM).

 

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết