Ngành điều cần quy hoạch và kiểm soát

Thứ Năm, 26/12/2013 19:32

Diện tích trồng điều cả nước trong những năm gần đây liên tục giảm. Việt Nam rơi xuống vị trí thứ 3 trong những nước có diện tích và sản lượng lớn nhất thế giới

Việt Nam là một trong những nước có sản lượng điều lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong sản lượng xuất khẩu có đến 50% nguyên liệu phải nhập khẩu. Số lượng nhập khẩu này chủ yếu qua trung gian nên phần lớn không bảo đảm chất lượng. Trên thực tế, Việt Nam có thị trường, có khả năng phát triển diện tích điều trong nước nhưng nghịch lý là trong nhiều năm qua diện tích điều lại giảm mạnh.

Năng suất thấp

Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc phát triển diện tích, năng suất điều là do diện tích điều thực sinh (trồng từ hạt cho năng suất thấp) quá lớn, chiếm đến 80% tổng diện tích điều cả nước. Điều ghép giống mới cho năng suất cao chỉ chiếm dưới 20%. Nông dân  trồng điều cũng ít chăm sóc, không quan tâm đến áp dụng khoa học kỹ thuật.

Xuất khẩu điều Việt Nam còn lệ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu
Xuất khẩu điều Việt Nam còn lệ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu

Đã hình thành các viện, trung tâm nghiên cứu phát triển điều nhưng những năm gần đây năng suất lại giảm xuống đáng kể do thiếu kinh phí, nhân lực; thiếu hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp, nông dân và cả hiệp hội điều. Hiệu quả kinh tế từ cây điều so với các cây trồng khác còn thấp. Doanh nghiệp chế biến chưa giúp được gì cho nông dân để tiếp cận khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng.

Do thiếu quy hoạch, kiểm soát nên cơ sở chế biến điều mọc lên như nấm, ảnh hưởng đến ngành điều. Theo Phân viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp miền Nam, cả nước có 465 nhà máy quy mô lớn, vừa và nhỏ. Nếu tính cả những cơ sở siêu nhỏ như những “lò chẻ” quy mô gia đình thì lên đến hơn 1.000 cơ sở. Trong đó chỉ có 46 nhà máy có quy mô lớn, còn phần lớn thuộc dạng thủ công, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mạnh ai nấy làm

Nguyên nhân cốt lõi của vấn đề trên, theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, là do giá cả điều trong nước không ổn định, không hợp lý. Giá mua của nông dân thì rẻ mạt, còn giá bán đến tay doanh nghiệp thì cao ngất ngưởng.

Giá điều thấp dưới 20.000 đồng/kg là người dân chặt phá điều, còn giá 25.000-30.000 đồng/kg thì không ai bỏ cây điều. Sở dĩ giá điều trong nước thường xuyên xuống thấp là do khâu thu mua còn quá nhiều trung gian (4-5 khâu trung gian, nông dân bị ép giá), doanh nghiệp chế biến không mua được trực tiếp với nông dân.

Kinh doanh điều quá dễ dàng, không cơ quan kiểm soát nên mạnh ai nấy làm, chỉ cần  lãi một vài triệu đồng/ngày là người ta “nhảy” vô làm tràn lan. Tình trạng trên còn do thời gian qua phía Trung Quốc tiêu thụ mặt hàng điều rất mạnh nhưng không mấy quan tâm đến chất lượng. Chỉ cần thu mua điều về nhúng vào nước muối rồi đem rang là xuất bán sang Trung Quốc dễ dàng. Cũng theo ông Thanh, trong năm qua nhiều nhà máy đầu tư bài bản, vốn lớn đã không cạnh tranh lại với cơ sở nhỏ nên không ít doanh nghiệp lớn  bị phá sản.

Để phát triển ngành điều, Bộ NN-PTNT đã có kế hoạch làm việc với tỉnh Bình Phước  nhằm quy hoạch mở rộng vùng nguyên liệu, trong đó có mô hình “vườn điều mẫu lớn” với diện tích khoảng 100.000 ha. Vùng nguyên liệu này nếu được cải tạo, quy hoạch, khuyến khích nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ tạo nên vùng nguyên liệu ổn định, năng suất cao với chất lượng tốt.

Người Trung Quốc sang Việt Nam học nghề điều

Theo tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam, gần đây có khá nhiều người Trung Quốc sang Việt Nam tìm đến các nhà máy chế biến điều để học nghề. Những người này vào ở hẳn trong nhà máy để học cách chế biến điều của Việt Nam. Họ cũng không giấu giếm mục đích học nghề xong sẽ về Trung Quốc mở nhà máy sản xuất, chế biến điều tiêu thụ trong nước và tiến tới xuất khẩu. Để có nguồn nguyên liệu điều, họ sẽ bắt chước Việt Nam nhập khẩu từ châu Phi.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết