Ngàn bức ảnh cho một niềm tự hào Việt Nam

Thứ Ba, 10/06/2014 18:12

Gần 5.000 tác phẩm - những bức ảnh đen trắng đơn sắc nhưng chứa đựng muôn vàn cung bậc cảm xúc qua những khung cảnh hết sức quen thuộc, quá đỗi gần gũi với mỗi người

Sau 2 tháng triển khai, dự án nhiếp ảnh đen trắng “Chất thời gian” sẽ khép lại bằng “Sự kiện nhiếp ảnh Vinacafé - Chất thời gian” tại Nhà Văn hóa Thanh niên vào ngày 15-6. Đây là một cuộc hành trình đầy nỗ lực nhằm khơi gợi lại niềm tự hào của giới trẻ đối với quê hương, đất nước.

2 tháng, 5.000  tác phẩm tôn vinh chất Việt

“Chất thời gian” chia thành 3 chủ đề chính, nhằm tôn vinh những “Khoảnh khắc vượt thời gian” - những khoảng lặng trong cuộc sống thường ngày nhưng đủ để khiến người khác rung động; “Công trình vượt thời gian” - những danh thắng, công trình kiến trúc có vẻ đẹp vượt thời gian; những “Giá trị tinh thần vượt thời gian” - những nếp sống phong tục, bản sắc dân tộc.

Với một cuộc thi ảnh với chủ đề rộng nhưng lại giới hạn trong thể loại đen trắng, “Chất thời gian” có thể được xem là thử thách không nhỏ đối với cả những người đã am tường nhiếp ảnh. Những tưởng cuộc thi sẽ rất kén người tham dự, thế nhưng, số lượng người dự thi và tác phẩm gửi về đã chứng minh điều ngược lại. Sau gần 2 tháng triển khai, cuộc thi thu hút gần 5.000 tác phẩm - những bức ảnh đen trắng đơn sắc nhưng chứa đựng muôn vàn cung bậc cảm xúc qua những khung cảnh hết sức quen thuộc, quá đỗi gần gũi với mỗi người. Chưa bao giờ, cuộc sống được ghi lại một cách sâu lắng, giản dị nhưng đầy xúc động đến như vậy.

 

Tác phẩm Nét nghề của tác giả Huỳnh Công Chất - giải nhất chủ đề “Tinh thần vượt thời gian”. Có lẽ, không có “Chất thời gian”, vẻ đẹp của người phụ nữ Chăm tại làng nghề Bầu Trúc, tỉnh Ninh Thuận sẽ khó có thể được lưu giữ và gây xúc động sâu sắc như trong tác phẩm này
Tác phẩm Nét nghề của tác giả Huỳnh Công Chất - giải nhất chủ đề “Tinh thần vượt thời gian”. Có lẽ, không có “Chất thời gian”, vẻ đẹp của người phụ nữ Chăm tại làng nghề Bầu Trúc, tỉnh Ninh Thuận sẽ khó có thể được lưu giữ và gây xúc động sâu sắc như trong tác phẩm này

 

“Việt Nam mình đẹp quá”, “Góc ảnh đưa mọi người đến sự hạnh phúc”, “Mộc mạc mà rung động đến sâu thẳm trái tim”, “Mình nghe cả tiếng mưa rơi, tiếng trẻ nô đùa và cả tiếng gió mạnh mỗi khi trời mưa rất đặc trưng của miền Trung trong ảnh này”… Đã có rất nhiều lời thổn thức đầy xúc động như thế dưới mỗi tác phẩm.

Đánh thức niềm tự hào hướng về cội rễ

“Tấm ảnh đẹp hay không là do tâm hồn của người chụp” - một bạn đọc đã bình luận như thế dưới tác phẩm Nét nghề của tác giả Huỳnh Công Chất. Tâm hồn nếu không đủ tĩnh, không đủ minh, sẽ không thể nhìn ra vẻ đẹp dung dị ẩn dưới công việc kiếm sống mưu sinh ấy.

Và chắc chắn có những giá trị sẽ nằm yên dưới lớp sương phủ của những lo toan thường nhật, những hấp dẫn của cuộc sống hiện đại chóng vội, nếu không có một động lực đánh thức. Có những vẻ đẹp sẽ bị xóa nhòa vĩnh viễn, không phải vì sự khắc nghiệt của thời gian mà bởi sự thờ ơ của con người. Cuộc thi ảnh “Chất thời gian” do thương hiệu Vinacafé phối hợp với diễn đàn nhiếp ảnh VnPhoto thực hiện mong muốn tạo một không gian để các bạn trẻ có cảm hứng, có động lực để tìm tòi những vẻ đẹp qua những giá trị tinh thần, những khoảnh khắc cuộc sống, những danh thắng công trình. “Chất thời gian” mong muốn họ có một điểm tựa để tin yêu và tự hào về những giá trị nguyên bản đậm chất Việt .

Không quá lời khi nói rằng “Chất thời gian” không dừng lại ở một sân chơi nhiếp ảnh. Trong 2 tháng triển khai, những tác phẩm dự thi chất lượng khiến bất kỳ một người xem thờ ơ nhất cũng phải rung động đã chứng minh hiệu ứng tích cực mà “Chất thời gian” làm được. Dự án đã bước đầu mở ra một cách sống mới, khuyến khích người ta sống có trước có sau, biết tự tin, tự hào về cội rễ Việt Nam của mình. 

 

Ngày 15-6 sắp tới đây, Ban Tổ chức “Chất thời gian” sẽ tiến hành trao giải và trưng bày những tác phẩm xuất sắc nhất trong “Sự kiện nhiếp ảnh Vinacafé - Chất thời gian” diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM. Những tác phẩm xuất sắc cũng sẽ được đăng tải tại website http://www.vinacafe-heritage.vn/Cuoc-thi-chat-thoi-gian.

 

Nhật Phi

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết