Nâng tầm sữa tươi nông trại Việt

Thứ Năm, 21/03/2013 10:17

Sữa tươi là nguồn cung cấp dinh dưỡng giá trị cao dành cho sự phát triển thể chất của con người

Vai trò của nông dân vô cùng quan trọng nếu biết cách đồng hành cùng họ, thường xuyên hướng dẫn, nâng cao kiến thức, phối hợp đồng bộ, kiểm soát nghiêm ngặt từ những khâu đầu tiên trong quá trình nuôi bò để nâng cao chất lượng sản phẩm. Đây chính là giải pháp bền vững nhất trong việc mở rộng thị phần sữa tươi chất lượng cao tại Việt Nam.

Chỉ mới đáp ứng 30%

Nước ta có khoảng 33 tỉnh, thành phát triển ngành nông nghiệp bò sữa, trong đó chỉ ở khoảng 10 địa phương (tập trung ở cao nguyên miền Bắc và Trung Nam Bộ) nông dân có kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa hiệu quả. Nguồn sữa tươi nguyên liệu hiện nay  vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các đơn vị sản xuất. Vẫn còn nhiều tồn tại yếu kém về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nông dân nuôi bò sữa theo mô hình “Nông trại bò sữa Việt Love’ in Farm”

Các sản phẩm sữa tươi chỉ đáp ứng 30% thị phần sữa nước toàn quốc trong khi nhu cầu của người tiêu dùng với sản phẩm không ngừng gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu còn lại, các nhà sản xuất phải nhập nguyên liệu sữa bột nhằm hoàn nguyên (pha với nước) chế biến sữa nước bán ra thị trường.

Bài toán nan giải về cung và cầu cần được giải quyết từ gốc để phát triển bền vững chính là tiền đề của việc đáp ứng nhu cầu sữa tươi của hơn 80 triệu người tiêu dùng trong nước. Trong kinh doanh sữa, người ta thường quên mất vai trò quan trọng nhất - nông dân nuôi bò sữa. Họ có thể là rào cản phát triển nếu nguồn sữa không ổn định kể cả chất lượng. Biết được điều đó, Công ty CP Sữa Quốc tế IDP có giải pháp phù hợp để giúp nông dân cùng phát triển.

Hợp tác toàn diện với nông dân

Với cam kết phát triển bền vững từ năm 2009-2020, Công ty CP Sữa Quốc tế IDP đầu tư 600 tỉ đồng để phát triển mô hình “Nông trại bò sữa Việt Love’in Farm” trên cả nước tại các vùng sữa nguyên liệu (Ba Vì, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng...). Đây là mô hình chăn nuôi khuyến khích nông dân làm chủ trong khi vẫn tuân thủ những điều kiện nghiêm ngặt của bộ tiêu chuẩn chăn nuôi bò sữa Love’in Farm nhằm cho ra nguồn sữa nguyên liệu chất lượng cao.

Khi tham gia chương trình, nông dân sẽ nhận được những hỗ trợ tài chính để xây dựng những “Nông trại bò sữa Việt Love’in Farm” đạt chuẩn về chuồng trại, con giống, tham gia tập huấn về quy trình chăm sóc, dinh dưỡng, thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguồn sữa nguyên liệu từ những nông trại bò sữa Việt Love’ in Farm còn được kiểm tra định kỳ hằng tháng bởi Viện An toàn vệ sinh thực phẩm về hàm lượng kim loại nặng, độc tố melamin, dư lượng thuốc thú y… Chương trình này khoán chuyển quyền làm chủ cho  nông dân và luôn đồng hành với họ trong việc bảo đảm sản lượng, chất lượng sữa. Love’in Farm là một giải pháp toàn diện cho nền công nghiệp chế biến sữa tươi tại Việt Nam.

Sự ra đời và phát triển các sản phẩm sữa tươi Love’in Farm, sữa chua Love’in Farm làm 100% từ sữa tươi là bảo chứng cho mô hình công nghiệp sữa trong thời đại mới, gắn kết chặt chẽ từ khâu trồng cỏ, nuôi bò, tiêm chủng đến các công tác thu mua, bảo quản, chế biến sữa thành khối liên hoàn thống nhất. Sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng là kết tinh của thành quả nông dân Việt.

Nuôi bò lấy sữa ở Việt Nam đã có từ những năm 1920. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp bò sữa mới bắt đầu phát triển mạnh sau năm 1990 khi các nhà sản xuất đầu tư, xây dựng các nhà máy sản xuất sữa và phát triển nguồn sữa nguyên liệu.

Bài và ảnh: QUỐC BẢO

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết