Muốn ăn lẩu thả thì về Phan Thiết

Chủ Nhật, 09/11/2014 19:03

Chỉ là bẹ chuối đơn sơ thôi mà thành bông sen đang mùa nở rộ, mỗi bẹ là mỗi cánh, trong mỗi cánh là một thức ăn như trứng trắng mỏng thái sợi, thịt heo luộc thái chỉ, dưa leo, xoài sống thái chỉ, rau thơm, rau xà lách, bắp chuối bào mỏng và nhụy kia là cá mai tái chanh ướp với ớt xay nhuyễn hoặc ướp cá với wasabi và một chút ớt cay (có thể dùng cá suốt, cá đục hoặc cá bốp phi lê…). Bên cạnh là đĩa bún trắng muốt chính hiệu Hàm Tiến, chén nước chấm và nồi nước dùng sóng sánh đỏ au.

Có 2 cách ăn lẩu thả: Một là, ăn khô, mỗi thức gắp một ít vào chén: bún, cá, trứng, rau, thịt heo, dưa leo, xoài sống, rưới nước chấm, thêm chút bánh tráng bẻ vụn và trộn đều lên để ăn; hai là, ăn nước, cũng gắp mỗi thứ một ít vào chén như cách ăn khô và chan nước dùng vào để ăn. Mỗi cách thưởng thức có cái ngon khác nhau. Tuy vậy, du khách thường chọn lẩu thả nước còn người địa phương lại “kết” lẩu thả khô.

Chú Tư Hậu, một ngư dân ở Mũi Né, nói rằng lẩu thả là sự kết hợp giữa món bún thả và món gỏi thả. Bún thả ăn với các thức ăn chín từ cá, tôm, còn gỏi thả đơn giản là món cá tái chanh hoặc có thể nhúng sơ vào nồi nước lèo. Trong quá trình đi biển, món ấy vừa ngon vừa tiện lại bổ dưỡng. Có người còn kể rằng trong lần đến thăm Phan Thiết - Mũi Né, đầu bếp nổi tiếng thế giới Yan Can Cook khi được nghe về món ăn này đã rất thích thú nên quyết định nấu thử và tạo nên món lẩu thả nổi tiếng. Chị Liễu (bếp trưởng Possanus Resort) kể: trong một lần nhận lời dùng cơm ở nhà người quen, ông Hai Cò, giám đốc cũ của Resort Sài Gòn Mũi Né, được dùng lẩu thả và rất thú vị với món ăn này. Ông quyết định mang lẩu thả vào resort và món ăn này trở nên phổ biến trong các khu resort khác.

 

Món ăn lẩu thả
Món ăn lẩu thả

 

Lẩu thả được Trung tâm Kỷ lục Việt Nam xác nhận: Món ăn ngon và lạ, ngon thì không còn gì bàn cãi, bạn cứ đến Phan Thiết thử rồi sẽ cảm nhận được; lạ là vì không phải bất kỳ thực khách nào cũng từng nghe tên hay có dịp thưởng thức. Lẩu thả được chế biến theo nguyên tắc kết hợp đại điện cho 5 yếu tố tự nhiên như kim, mộc, thủy, thổ, hỏa ứng với 5 loại gia vị được sử dụng: cay, chua, đắng, mặn, ngọt; đánh thức 5 giác quan: hấp dẫn trực quan, hài hòa cho đôi mắt, dễ chịu cho hương vị và mùi thơm cho mũi và màu sắc gồm 5 màu: trắng, xanh lá, vàng, đỏ, đen.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website: chiecthiavang.com.

 

Bài và ảnh: Việt Hà

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết