Mơ ước của chị Cành

Chủ Nhật, 15/12/2013 18:45

Cùng là người dân tộc thiểu số từ miền sơn cước Cao Bằng vào Bình Phước sinh sống từ nhỏ, chị Nông Thị Cành (dân tộc Nùng) và anh Lục Văn Vinh (dân tộc Tày) gặp và hiểu nhau rồi nên duyên vợ chồng.

Năm 2006, anh chị vui mừng đón chào đứa con gái đầu lòng. Niềm vui chưa kịp trọn vẹn thì vài tháng sau đó anh Vinh bỗng dưng bị mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt. Gia đình phải đưa anh điều trị ở Bệnh viện Biên Hòa. Sau một tháng chữa trị, anh Vinh hết bệnh và trở về nhà.

Chị Nông Thị Cành cùng chồng và 2 con

Những tưởng gian khổ đã qua, hạnh phúc sẽ mỉm cười với gia đình nhỏ bé này khi năm 2007 anh chị lại đón chào thêm một thành viên mới là một bé trai kháu khỉnh. Vậy mà nghiệt ngã thay, năm cháu 3 tuổi, anh chị phát hiện cháu bị mắc một căn bệnh nan y về máu mà chỉ có cách truyền máu thường xuyên mới có thể duy trì sự sống. Anh Vinh vì quá lo lắng cho vợ con nên tái phát bệnh. Chị Cành một mình vừa xoay cái ăn cho cả nhà, vừa chạy tiền chữa bệnh cho chồng con. Vay mượn khắp nơi, số tiền giờ đã lên đến 34 triệu đồng mà không biết khi nào trả hết.

Anh Vinh sau thời gian điều trị ở bệnh viện đã được trở về nhà nhưng sức khỏe không còn bình thường như trước. Những ngày không bệnh thì anh đi vào rẫy bóc mủ cao su thuê, gặp khi thời tiết thay đổi hay tâm lý bất ổn thì anh chỉ nằm co ro ở nhà. Việc nhà, việc rẫy, làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày đổ dồn hết lên vai người vợ. Hằng ngày, chị Cành cặm cụi chẻ hạt điều thuê rồi lại tất tả chăm sóc chồng con ốm yếu. Cứ 20 ngày, chị lại phải đưa con lên bệnh viện truyền máu, nhưng cũng có lần ngày hẹn đã đến, song kiếm không ra tiền, chị đành ở nhà ôm con khóc. Khi được hỏi về mong ước của mình, chị rưng rưng: “Tôi chỉ mong có đủ tiền để giữ được con bên mình…”

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Chị Nông Thị Cành - ấp Phước Tiến, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty CP Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận1, TP HCM. Điện thoại: (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

Bài và ảnh: Trịnh Sim

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết