Lưu ý khi chọn mua sữa nước Ensure

Thứ Năm, 12/12/2013 21:09

Dán nhãn phụ để che giấu khuyến cáo của nhà sản xuất

Thị trường sữa những ngày gần đây xôn xao với thông tin Công ty Song Nam giả mạo nhà phân phối tại Việt Nam, bán ra loại sữa Ensure Nutrition Shake là sản phẩm hãng sản xuất quy định không được bán tại Việt Nam và Mexico. Điều đáng nói là Song Nam đã dùng nhãn phụ dán đè lên khuyến cáo của nhà sản xuất, che mắt người tiêu dùng.

Hãng sản xuất khẳng định không ủy quyền cho Song Nam

Vừa qua, Công ty Abbott đã gửi văn bản tới Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tố cáo công ty TNHH Đầu tư Phát triển Song Nam giả mạo giấy tờ để nhập khẩu sữa Abbott vào Việt Nam. Theo đó, hãng này nhận được một bản sao bức thư của một doanh nghiệp có tên: East West Trading Partners - Abbott Park, Illinois USA xác nhận cho Công ty Song Nam (trụ sở quận Tân Bình, TP HCM) là “nhà phân phối được ủy quyền các sản phẩm Ensure của Abbott tại Việt Nam”.
Hàng nhập khẩu chính hãng bên trái - hàng trôi nổi bên phải
 
Mặt trước và mặt sau của sữa Ensure trôi nổi
 
Tuy nhiên, Abbott đã khẳng định không hề ủy quyền cho Song Nam để nhập khẩu, bán sữa Ensure hay bất kỳ sản phẩm nào của Abbott tại Việt Nam. Abbott cũng khẳng định bức thư trên là không có thật, dấu của Abbott trong bức thư là “giả mạo” và East West Trading Partners không có quan hệ kinh doanh gì với Abbott, do đó đơn vị này không được phép đưa bất cứ quyền nào cho Song Nam để nhập khẩu hay bán các sản phẩm của Abbott tại Việt Nam.

Abbott cũng lo ngại về chất lượng sản phẩm không rõ nguồn gốc mà Song Nam nhập khẩu. Sự việc làm người tiêu dùng bối rối và bức xúc, đòi hỏi cơ quan chức năng phải điều tra làm rõ sự thật.

Khuyến cáo của nhà sản xuất bị che giấu

Hiện nay, mặt hàng Song Nam tiêu thụ là Ensure Nutrition Shake, được bán với giá thấp hơn khoảng 30% so với sản phẩm Ensure Gold Vigor do nhà phân phối chính thức của Abbott tại Việt Nam là Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A đưa ra thị trường. Tại khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thông… (TP HCM) đều thấy loại sữa này được bày bán.

Theo thông tin từ Abbott, loại sữa mà Song Nam bán là dòng sản phẩm cũ và có giá bán thấp nhất trong các loại sản phẩm sữa Ensure. Các sản phẩm này được Song Nam dùng một nhãn phụ dán đè lên bao bì gốc để che dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico” (nghĩa là: “Không được bán tại Việt Nam và Mexico”).

Theo Abbott, sản phẩm hiện phân phối chính thức ở Việt Nam là Ensure Gold Vigor có công thức tiên tiến nhất, đã được đăng ký với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Các loại sản phẩm khác nhau sẽ có sự khác biệt về giá bán. Nhập lậu hoặc đánh đồng các loại sản phẩm với nhau để qua mắt nhà bán lẻ và người tiêu dùng đều là hành vi gian lận để kiếm lời.

Nhà sản xuất chỉ có thể bảo đảm chất lượng và chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng đối với các sản phẩm phân phối chính thức tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vận chuyển, bảo quản, bảo hành; còn sản phẩm không rõ nguồn gốc có thể tiềm tàng những rủi ro về chất lượng, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trong khi chờ kết quả điều tra từ cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm. Chọn mua sản phẩm được phân phối chính thức để bảo đảm an toàn, sức khỏe. 

Hãng Abbott khuyến cáo khi có bất cứ nghi ngờ gì về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm của Abbott tại Việt Nam, người tiêu dùng có thể gọi đến đường dây nóng 08 38272691 để được hướng dẫn và giải đáp.


Bài và ảnh: MINH KHÔI

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc1 phản hồi

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết