Lượng dồi dào, giá không tăng

Thứ Sáu, 25/01/2013 10:26

Tỉ lệ mai nở sớm khá cao. Mai có chất lượng, nở đúng Tết không nhiều như mọi năm

Đến thời điểm này, tại một số tuyến đường tại TPHCM như Bến Bình Đông (quận 8), khu vực cầu Ông Nhiêu (quận 2), mai từ các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang đã tràn về bày bán khá nhiều. Tại khu vực đường Bắc Hải (quận Tân Bình) cũng có nhiều điểm bán mai Tết. Giá mai năm nay tương đương năm ngoái, thậm chí có nơi bán giá thấp hơn đến 20%-30%.

Không dám nói thách

Dọc theo Bến Bình Đông, các nhà vườn từ Bến Tre mang mai, tắc, hoa các loại bày bán khá nhiều. Nhiều người cũng đã tìm đến đây chọn mua những chậu hoa kiểng ưng ý với mức giá phù hợp. Ở nhiều chậu, nụ mai không to, lại ít nụ hơn năm ngoái.
 
Mai, tắc Bến Tre bày bán ở Bến Bình Đông, quận 8 - TPHCM.Ảnh: NGUYỄN HẢI

Ông Trần Văn Thành ở Bến Tre cho biết ông mang lên Bến Bình Đông hơn 300 chậu mai cả tuần nay nhưng chỉ mới bán được năm, bảy chậu với giá 100.000 đồng/chậu (chậu cao khoảng 5, 6 tấc). Các chậu mai bonsai cao 2, 3 tấc có giá “mềm” hơn, chỉ từ 40.000-60.000 đồng/chậu. Tắc nhỏ cũng có giá từ 30.000-40.000 đồng/chậu. Mai chiếu thủy dạng bonsai nhỏ dùng để trưng trên bàn có giá vài chục ngàn đồng/chậu. Các loại hoa mồng gà, vạn thọ, cúc, đỗ quyên từ 10.000-30.000 đồng/chậu.

Nhiều người bán ở Bến Bình Đông, khu vực cầu Ông Nhiêu cho biết giá mai kiểng năm nay chỉ bằng năm ngoái, trong đó nhiều loại còn có mức giá thấp hơn. Ông Bùi Văn Tám (ở Bến Tre bán mai, tắc tại Bến Bình Đông) nhận định: Năm nay kinh tế khó khăn nên khách sẽ kén chọn, họ chỉ mua tượng trưng thôi. Cái nào rẻ họ mới mua, còn giá đắt sẽ khó bán. Bài học từ Tết năm ngoái ai cũng nằm lòng là những ngày đầu mang hàng lên hét giá cao, 2, 3 ngày cuối hàng còn ứ đọng quá nhiều phải bán tháo bán đổ cũng không có người mua. Rút kinh nghiệm năm nay người bán ít nói thách, thậm chí khách trả giá rẻ hơn một chút họ cũng bán.

Thiệt hại lớn

Ở một số vườn mai tại TPHCM, nhiều cây đã nở bung với tỉ lệ cao. Tết này không có mai đẹp để bán, chỉ còn một số mai chưa bung nụ nhưng chất lượng lại thấp nên giá  bán không thể cao được.

Ông Nguyễn Văn Đông (chủ trại mai Năm Đông) ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức cho biết mưa liên tục trong tháng 10, 11 và 12 âm lịch đã làm cho nhiều vườn mai bị nở sớm với tỉ lệ từ 50% trở lên, thậm chí có vườn nở đến 90%. Vườn mai Ba Sơn ở Thủ Đức có gần 10.000 cây mai nhưng Tết năm nay cũng chỉ chọn lựa đưa ra thị trường hơn 2.000 chậu. Theo giới kinh doanh, mai năm nay sẽ có hai dạng, giá khá thấp đối với mai xấu và giá cao hơn một chút đối với mai đẹp. Tuy vậy, nhìn chung lượng mai Tết năm nay khá dồi dào vì người trồng mai mỗi năm đều tăng vài chục phần trăm.

Ít hoa mới

Tại các khu vực chuyên bán hoa kiểng trên đường Nguyễn Trãi (quận 5), đường Thành Thái (quận 10), năm nay không có nhiều hoa giống mới mà chủ yếu hoa giống cũ đã có trước đó. Người mua vào thời điểm này cũng thưa thớt.

LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết