Lợi ích từ thực phẩm công nghệ sinh học

Thứ Hai, 23/06/2014 17:56

Một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Hội đồng Thông tin Thực phẩm quốc tế (International Food Information Council - IFIC) về việc sử dụng sản phẩm biến đổi gien, kết quả cho thấy người tiêu dùng đều ủng hộ chính sách hiện tại về dán nhãn cho thực phẩm này của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

16 năm qua, các tổ chức thực phẩm đã có nhiều cuộc khảo sát, cho thấy phần lớn những người được hỏi  biết về những lợi thế nông học và sức khỏe của công nghệ sinh học thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc định hướng và giúp họ lựa chọn mua thực phẩm một cách tốt hơn dựa trên cơ sở thông tin khoa học đầy đủ. Chỉ có 4% người được hỏi muốn có thông tin về công nghệ sinh học hoặc những khái niệm có liên quan.

Gần 2/3 những người được hỏi cho biết họ ủng hộ chính sách hiện tại về dán nhãn cho thực phẩm biến đổi gien của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Chính sách này chỉ yêu cầu dán nhãn khi công nghệ sinh học làm thay đổi đáng kể thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, hay khi có một vấn đề tiềm ẩn về sự an toàn như dị ứng thức ăn.

Khoảng 71% người dân Mỹ nay đã có chút ít hiểu biết về công nghệ sinh học cây trồng, trong đó nhóm tuổi 18-34 có ấn tượng tốt hơn hẳn về công nghệ sinh học thực phẩm so với nhóm tuổi từ 35 trở lên. Nhiều người cho biết họ sẽ mua thực phẩm được sản xuất bằng công nghệ sinh học vì nhiều lợi ích về dinh dưỡng và 72% sẽ mua thực phẩm được chế biến với dầu đã được biến đổi nhờ công nghệ sinh học để sản sinh ra nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe hơn, như axít béo Omega-3. Hơn 2/3 người được hỏi cho biết họ sẽ mua thực phẩm cải tiến nhờ công nghệ sinh học để giảm nguy cơ chứa chất gây ung thư, bảo vệ mùa màng khỏi sự tàn phá của sâu bệnh và sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn.

7 trong số 10 người tiêu dùng tin rằng nông nghiệp hiện đại có thể bền vững nhờ sử dụng công cụ và trang thiết bị hiện đại, giúp sản xuất ra thực phẩm vừa an toàn vừa giàu chất dinh dưỡng. Nhiều người tham gia khảo sát có hiểu biết về khái niệm nông nghiệp bền vững, trong đó nhóm tuổi 18-34 có tỉ lệ số người hiểu về khái niệm này còn cao hơn, đạt 61%.

Người tiêu dùng còn cho rằng việc thực phẩm họ mua hay tiêu thụ được sản xuất bền vững là điều quan trọng đáp ứng những nhu cầu thực phẩm trong dài hạn bằng cách sản xuất nhiều thực phẩm hơn với chi phí thấp, theo phương pháp tốt hơn đối với môi trường, giá cả thấp.

 

Đào Vinh

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết