Lợi ích từ sữa chua

Thứ Năm, 04/09/2014 18:41

Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được tạo thành từ quá trình lên men tự nhiên. Vi khuẩn lên men tương tác với các loại đường tự nhiên trong sữa tạo thành axít lactic, làm cho sữa chua có hương vị đặc biệt

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, glucid, lipid, các muối khoáng và vitamin. Sữa chua còn tốt cho quá trình tiêu hóa. Vi khuẩn sống trong sữa chua rất có lợi cho quá trình tiêu hóa vì trong sữa chua có chứa enzyme (gọi là lactase) có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Theo các chuyên gia, những người uống sữa chua thường xuyên sẽ ít bị viêm loét và các bệnh khác ở đường tiêu hóa. Hơn nữa, sữa chua có tính axít cao (với độ pH thấp khoảng 4,2) nên có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn có hại trong hệ thống tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ, sữa chua ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm axít cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏ, nồng độ axít trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn), giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Sản phẩm sữa chua của Bidrico
Sản phẩm sữa chua của Bidrico

Uống sữa chua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn sống - một loại vi khuẩn lành mạnh có tên là lactobacillus casei. Một nghiên cứu của Đại học Vienna  (Áo) cho thấy tiêu thụ sữa chua có thể làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Do đó, sữa chua có tác dụng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng chống lại bệnh tật.

Nghiên cứu năm 2009 của Trường Đại học Tehran (Mỹ) đã chứng minh phụ nữ dùng sữa chua hằng ngày giúp bổ sung probiotic làm cho mức LDL (cholesterol “xấu”) được hạ xuống, đồng thời có thể làm tăng HDL (cholesterol “tốt”). Mức LDL trong cơ thể giảm đồng nghĩa với việc phụ nữ tránh được nguy cơ mắc nhiều bệnh về tim mạch, huyết áp, béo phì.

Chọn chế độ ăn uống ít chất béo là việc mà rất nhiều người thực hiện nhằm mục đích đạt được và duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng. Nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Tennessee - Knoxville cho thấy những người bổ sung đầy đủ canxi sẽ có xu hướng tăng cân ít và chậm hơn so với những người khác. Cách đơn giản nhất để bổ sung canxi cho cơ thể là ăn sữa chua. Có thể chọn các loại sữa chua ít chất béo để phục vụ mục đích duy trì trọng lượng.

Hàm lượng canxi trong sữa chua khá cao, do vậy, nếu thường xuyên dùng sữa chua sẽ giúp tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ em, nhất là trẻ trên 1 tuổi. Trong giai đoạn phát triển của trẻ cần nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, giúp hình thành hệ khung xương, răng chắc khỏe.

Các vi khuẩn lactobacillus trong các loại sữa chua có thể giúp làm giảm tình trạng viêm xảy ra khắp cơ thể, đặc biệt là ở những người bị viêm khớp. Các vi khuẩn lành mạnh cũng có thể làm giảm và ngăn chặn tình trạng viêm trong ruột, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và bàng quang.

Sữa chua uống nhãn hiệu Yobi của Công ty TNHH SX & TM Tân Quang Minh được chế biến từ nguồn nguyên liệu sữa chất lượng và an toàn. Sữa chua Yobi được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín của châu Âu theo phương pháp lên men tự nhiên. Yobi bao bì mới, với hình điệu nhảy Gangnam Style sôi động thu hút nhiều bạn nhỏ. Yobi với hương cam, hương dâu và mãng cầu.

Bài và ảnh: KIM XUYẾN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết