Liên kết để phát triển bền vững

Thứ Năm, 02/05/2013 19:36

Chăn nuôi cần chuyển đổi sang quy mô công nghiệp mới, quản lý tốt về chất lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng

Chăn nuôi nhỏ đang chiếm tỉ trọng lớn trong ngành chăn nuôi là nguyên nhân tạo nên những biến động khó kiểm soát về dịch bệnh, quản lý sản xuất và thị trường. Việc chuyển đổi sang quy mô lớn có kiểm soát là tất yếu, mức chuyển đổi hằng năm 15%-20% sang chăn nuôi lớn có thể hợp lý, trên 30% sẽ gây tổn thương đến sản xuất nhỏ của nông dân. Để giải quyết hài hòa vấn đề này, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cùng nông dân chuyển đổi chăn nuôi sang quy mô lớn công nghiệp và bền vững.

Chuỗi khép kín

Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (CPV) hiện có 5 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, 3 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản và 1 nhà máy sơ chế bắp với tổng công suất thiết kế 3,8 triệu tấn/năm. Hằng năm, công ty sản xuất một sản lượng lớn thịt heo, thịt gà và trứng gà cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm của CPV được sản xuất từ chuỗi hệ thống các nhà máy hiện đại. Các trang trại chăn nuôi heo, gà quy mô công nghiệp áp dụng hình thức hợp tác sản xuất, kinh doanh giữa nông dân và CPV. Nhà máy chế biến thực phẩm Phú Nghĩa, Hà Nội vừa khánh thành cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Ki-ốt Năm Sao - ngành kinh doanh Năm Sao,
một phương thức liên kết với người dân trong phát triển chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh

Ngay từ đầu, CPV chú trọng việc hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân, đồng thời tổ chức hoạt động chăn nuôi gia công, áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật chăn nuôi. Người hợp tác chăn nuôi không phải chịu rủi ro về giá cả, nhờ đó duy trì được tổng đàn trong những bối cảnh thị trường bất lợi.

CPV còn liên kết với người dân trong xây dựng hệ thống tiêu thụ sản phẩm bằng chuỗi cửa hàng “CP-Shop, Năm Sao” nhằm góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân và đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Còn nhiều tiềm năng

Việt Nam đã đạt được tăng trưởng ngoạn mục về chăn nuôi trong nhiều năm qua. Đầu những năm 1980, mức tiêu thụ thịt heo trên đầu người là 5 kg/năm, hiện nay đã tăng 7 lần. Không thể đáp ứng được sự thay đổi này bằng một nền chăn nuôi nông hộ nhỏ, lẻ nếu không có vai trò của loại hình chăn nuôi công nghiệp.

Trong giai đoạn chuyển đổi chăn nuôi, có sự đan xen giữa nhiều mô hình sản xuất, trong đó chăn nuôi nhỏ, lẻ là loại hình khó kiểm soát về dịch bệnh và giá cả thị trường. Hiện có khoảng 60%-65% sản lượng thịt, trứng cung cấp cho thị trường được sản xuất từ chăn nuôi hộ gia đình. Biến động thị trường là nguyên nhân làm gia tăng nhập khẩu thịt và tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước. Áp dụng các biện pháp hàng rào kỹ thuật, thuế suất nhập khẩu, quản lý nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sẽ làm giảm việc nhập khẩu những sản phẩm không an toàn và cả dịch bệnh.

Chăn nuôi trong nước còn nhiều rủi ro do dịch bệnh. Một số dịch bệnh gia súc do virus chưa có vắc-xin đặc hiệu như PRRS, PED. Hệ thống giết mổ và lưu thông sản phẩm động vật chưa phát triển, khó kiểm soát dịch bệnh. Giải quyết những vấn đề này sẽ giúp ngành chăn nuôi phát triển mạnh trong thời gian tới, góp phần hạn chế nhập khẩu.

Kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi chiếm 70% trong cơ cấu giá thành sản phẩm nên chất lượng của nó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chăn nuôi. Do đó, Nhà nước cần kiểm tra chất lượng sản phẩm thức ăn trên thị trường để đánh giá tính hợp lý của giá cả. Nếu không kiểm soát được chất lượng, nhà máy sẽ giảm chi phí và giảm chất lượng thức ăn gây ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi.

TS KIỀU MINH LỰC

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết