Kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản giảm

Chủ Nhật, 14/04/2013 20:51

Nhiều thị trường quốc tế áp dụng rào cản thương mại khiến hàng nông, thủy sản Việt Nam xuất khẩu thêm khó khăn

Quý I/2013, mặc dù kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 29,69 tỉ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng riêng nhóm hàng       nông, thủy sản thì kim ngạch xuất khẩu lại giảm.

Nhiều mặt hàng giảm kim ngạch

Theo số liệu của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản quý I ước đạt 4,72 tỉ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, doanh nghiệp (DN) trong nước chiếm 4,2 tỉ USD và DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm 518 triệu USD. Những mặt hàng có kim ngạch giảm mạnh là: cao su giảm 16,7%, nhân điều giảm 4,3%, thủy sản giảm 2,3% và gạo giảm 1,4%.

Dù xuất khẩu gạo tiếp tục tăng về sản lượng nhưng lại giảm về đơn giá. Xu hướng giảm giá vẫn còn tiếp tục, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kim ngạch, năng lực cạnh tranh của DN và giá trị gia tăng của mặt hàng này. Đối với hàng thủy sản, kim ngạch suy giảm bởi gặp nhiều vấn đề về chất lượng, hàng rào kỹ thuật, chống bán phá giá… Ukraine là thị trường mới, cũng ra quy định cấm nhập khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam vì vi phạm quy định quản lý chất lượng thực phẩm.

Xuất khẩu hàng nông, thủy sản ngày càng gặp khó khăn do rào cản thương mại của các nước.
Trong ảnh: Xuất khẩu gạo tại cảng Sài Gòn. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Liên quan đến tôm xuất khẩu, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết mới đây có hiện tượng thương lái Trung Quốc đến Cà Mau thu gom tôm nguyên liệu chất lượng kém, một số hộ nuôi tôm vì lợi nhuận đã bán sản phẩm với giá cao. Sau đó, các thương lái này lại cạnh tranh trực tiếp với các nhà máy, tạo ra những sản phẩm không  bảo đảm chất lượng, ảnh hưởng đến hình ảnh tôm xuất khẩu Việt Nam…

Tại cuộc họp giao ban xuất khẩu quý I được tổ chức ở TPHCM cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận xét việc kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản giảm là điều cần được quan tâm đặc biệt trong bối cảnh nhóm hàng này chiếm tỉ trọng lớn và ảnh hưởng nhiều đến đời sống nông dân.

Đối mặt nhiều rào cản thương mại

Thách thức đối với các DN xuất khẩu ngành hàng nông, thủy sản là xu hướng bảo hộ trên thị trường quốc tế tăng lên. Do kinh tế khó khăn, nhiều quốc gia tiếp tục đưa ra các rào cản thương mại, như: chính sách về tỉ giá, kiện chống bán phá giá… để bảo vệ sản xuất trong nước của họ. “Chưa kể, các sản phẩm trong nhóm hàng nông, thủy sản thường thiếu sự ổn định, chất lượng và phương thức tiếp cận thị trường, quan hệ với các kênh đầu mối chưa bền vững, đặc biệt là chiến lược kinh doanh của DN trên thị trường thế giới đang là rào cản không nhỏ” - ông Trần Tuấn Anh nhận xét.

Theo ông Trương Đình Hòe, ngành thủy sản đang đối mặt với nhiều vấn đề lớn như vụ kiện chống trợ cấp tôm của Mỹ từ cuối tháng 12-2012 đến nay. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ điều tra xuống tận hộ nuôi tôm ở Khánh Hòa, thay vì điều tra các chính sách của Nhà nước, bộ ngành và DN Việt Nam như trước đây. Đồng thời, vụ kiện này có sự tham gia của 7 quốc gia nên tính chất phức tạp của vụ kiện sẽ còn gây nhiều bất lợi cho DN xuất khẩu.

Trong khi đó, các DN xuất khẩu cá tra đã nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ lên Tòa án Thương mại Mỹ khi nước này thay đổi quốc gia thay thế từ Bangladesh sang Indonesia để áp thuế đối với 14 DN xuất khẩu Việt Nam từ mức 0,77 USD/kg lên hơn 3 USD/kg cá tra xuất khẩu… Vụ kiện có thể kéo dài trong 2-3 năm, DN trong nước đang cố gắng vận động, đấu tranh trong việc chọn quốc gia thay thế của Mỹ.

PHƯƠNG NAM

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết