Không lo gạo sốt giá

Thứ Năm, 12/12/2013 19:34

Từ nay đến Tết Nguyên đán, Công ty TNHH một thành viên Lương thực TP HCM bán gạo với giá dưới giá bình ổn

Gần đây, giá gạo có tăng vài trăm đồng/kg đã làm cho người tiêu dùng lo lắng. Không ít người đã tranh thủ mua gạo để trữ đến vài chục ký đề phòng khi giá gạo tăng cao vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, theo nhận định từ giới chuyên môn, giá gạo tăng vừa qua chỉ là nhất thời, không nên lo lắng. Ông Huỳnh Công Thành, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lương thực TP HCM, giải thích thêm về vấn đề này.

Phóng viên: Ông cho biết thêm lý do giá gạo trong nước gần đây tăng?

- Ông Huỳnh Công Thành: Sở dĩ giá gạo vừa qua có tăng là do việc ký được hợp đồng 500.000 tấn gạo (loại 25% tấm) với Philippines. Đây là hợp đồng lớn lại rơi vào thời điểm cuối năm, còn trong nước đang trong thời kỳ giáp hạt (vụ thu đông cũng đã kết thúc), nguồn cung mới không có, chỉ còn chờ vụ đông xuân sắp tới. Mặt khác, khách hàng đã ký hợp đồng thương mại trước đó đang tập trung lấy hàng nên có ảnh hưởng đến nguồn cung.
Ông Huỳnh Công Thành, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lương thực TP HCM, cho rằng giá gạo sẽ không có sự biến động vào dịp cuối năm

Từ nay đến Tết Nguyên đán, giá gạo trong nước sẽ như thế nào, thưa ông?

- Giá cũng chỉ đứng ở mức như hiện nay, khó có thể tăng cao vì giá hiện nay cũng đã quá cao. Giá chỉ tăng khi có hợp đồng xuất khẩu lớn nhưng thông thường vào dịp cuối năm, hợp đồng lớn ít có. Các nước Indonesia, Philippines thu hoạch lúa cũng giống Việt Nam, vào tháng 3 tới, họ có vụ đông xuân nên không cần phải nhập khẩu mà chỉ có các hợp đồng nhỏ đi các nước khác.

Trước tình hình trên, các doanh nghiệp lương thực đã có động thái gì?

- Sau khi giá lúa gạo tăng, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng đã nhanh chóng chỉ đạo các doanh nghiệp trong hiệp hội có phương án ứng phó kịp thời không để xảy ra tình trạng sốt giá trên thị trường nội địa. Các doanh nghiệp còn phải phối hợp với địa phương theo dõi, giám sát thị trường để ứng phó kịp thời những khu vực xảy ra sốt giá, đưa số lượng gạo lớn đến khu vực sốt giá bán với giá bình ổn. Hiện các doanh nghiệp trong hiệp hội vẫn còn lượng gạo tồn kho khá lớn, chưa kể gạo tồn kho tại các doanh nghiệp ngoài hiệp hội và cả thương lái thừa sức cung ứng cho thị trường.

Là một trong những doanh nghiệp tham gia bình ổn mặt hàng gạo tại TP HCM, Công ty TNHH một thành viên Lương thực TP HCM đã có sự chuẩn bị gì cho tình huống sốt giá có thể xảy ra?

- Tại các kho của công ty thường xuyên có lượng gạo dự trữ lớn trên 10.000 tấn, đủ sức ứng phó kịp thời khi có biến động. Còn tại 2 xí nghiệp ở TP HCM của đơn vị lúc nào cũng có 4.000 tấn gạo các loại để cung ứng cho thị trường khi có tình huống sốt giá. Ngoài ra, công ty cũng đã chỉ đạo các xí nghiệp tập trung đóng gói các bao gạo có trọng lượng 2 kg, 5 kg, 10 kg để thuận tiện vận chuyển đến khu vực sốt giá bán với giá bình ổn (mỗi loại gạo sẽ có từ 30-50 tấn gạo được đóng gói). Ngoài ra, công ty có 50 cửa hàng bán lẻ Foodcomart, tại mỗi cửa hàng có 2 tấn gạo các loại.

Khi có sốt giá, công ty có điều chỉnh giá tăng?

- Giá gạo thông dụng loại 1 tiêu chuẩn 5% tấm theo giá bán bình ổn của TP HCM là 10.200 đồng/kg. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, loại gạo này được công ty giảm giá còn 9.700 đồng/kg. Mức giá này sẽ được giữ nguyên cho đến hết ngày 31-12, nếu không có gì biến động thì giá này sẽ được giữ cho đến Tết. Trường hợp giá gạo trên thị trường biến động mạnh thì công ty cũng chỉ điều chỉnh giá bán tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức dưới giá bình ổn. Các loại gạo thơm mang nhãn hiệu: Rồng xanh, Hương lúa, Hạt ngọc, Quê Việt của công ty từ đầu năm đến nay vẫn được bán với mức giá ổn định từ 13.000-17.000 đồng/kg, tùy loại. 

Nguyễn Hải thực hiện

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết