Không gian tiện ích để sống khỏe

Chủ Nhật, 05/01/2014 18:54

Theo dự kiến, ngày 19-1 Phú Mỹ Hưng sẽ đưa ra thị trường dự án biệt thự Nam Viên, đáp ứng nhu cầu sống sinh thái, tiện ích cho người dân TP HCM. Dự án có lịch thanh toán dài 24 tháng

TP HCM hiện có dân số thường trú  tăng gần 3 lần so với trước ngày giải phóng. Tuy nhiên, tốc độ tăng dân số và đô thị hóa nhanh lại không đi kèm hạ tầng giao thông, công viên tương xứng… dẫn đến nhiều vấn nạn như kẹt xe, ô nhiễm môi trường, thiếu không gian xanh mở, làm giảm chất lượng sống của người dân; trong đó, đáng quan tâm nhất là sức khỏe.

Môi trường sống tốt -  bài toán khó ở đô thị lớn

Các bác sĩ lưu ý rằng ngày càng có nhiều người, kể cả giới trẻ, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng… mà các xét nghiệm hiện đại nhất vẫn cho ra chỉ số bình thường. Chỉ đến khi có những nghiên cứu về môi trường sống, người ta mới phát hiện đó là căn bệnh thời đại, bệnh thành thị. Như ở Mỹ, hằng năm số tiền chữa trị cho những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn là hơn 5 tỉ USD. Đây là vấn đề quan trọng, bởi bệnh do môi trường thường ẩn trong bệnh cảnh phức tạp, khó chẩn đoán. Vì thế, nhiều bác sĩ, chuyên gia sức khỏe và các nhà đô thị học đã khuyên người dân thành thị cần thay đổi quan điểm cơ bản về môi trường sống. Đó là thói quen tập trung ở khu trung tâm, vốn là nơi ít không gian xanh mở nhưng thường xuyên quá tải về tiếng ồn, nạn kẹt xe…

Công viên đô thị rộng 2 ha kế bên biệt thự Nam Viên
Công viên đô thị rộng 2 ha kế bên biệt thự Nam Viên

Tại TP HCM, Phú Mỹ Hưng được xem là không gian sống lý tưởng được người dân ưu tiên lựa chọn. Ngoài tính đồng bộ trong quy hoạch tổng thể, giao thông bàn cờ, mật độ cây xanh trên đầu người cao, từng công trình nhà ở tại đây cũng luôn được chú trọng về mật độ xây dựng, diện tích đất dành cho không gian xanh mở… để tạo sự cân bằng trong không gian sống cho người dân: Độ nén dân số phù hợp; các công trình, tiện ích như hồ bơi, công viên có ghế đá nghỉ chân, khu vực cho trẻ vui chơi, cửa hàng, siêu thị, bệnh viện, trường học, ngân hàng… chỉ trong khoảng cách đi bộ hoặc ngay tại khu phố.

Ở Nam Viên để gia đình sống khỏe

Trong 8 khu chức năng của Phú Mỹ Hưng, khu Nam Viên được xem như một bán đảo xanh dành cho không gian sống nghỉ dưỡng tựa như các khu resort khi vị trí được bao bọc bởi dòng sông cảnh quan và có công viên, trường học. Bên cạnh đó, tổng thể khu Nam Viên được quy hoạch chủ yếu là biệt thự theo kiến trúc bán cổ điển, vừa tạo nên vẻ đẹp đồng bộ, sang trọng về cảnh quan, phát huy lợi thế vị trí đón gió, ánh sáng tự nhiên… vừa mang cảm giác thư thái nhẹ nhàng của một không gian nghỉ ngơi.

Tọa lạc trên khuôn viên đất rộng gần 29.000 m2, Nam Viên gồm 58 biệt thự đơn lập và 38 biệt thự phố vườn. Ngoài vị trí kế bên các công viên đô thị rộng từ 1-2 ha, biệt thự Nam Viên còn có hoa viên nội khu và trong mỗi biệt thự, tỉ lệ diện tích đất dành cho không gian xanh mở chiếm từ 34%-60%. Từ Nam Viên, cư dân có thể đi bộ đến khu Thương mại Tài chính Quốc tế, khu The Crescent, trường học, bệnh viện… Vì vậy, ngoài vị trí, không gian xanh cho những giá trị không thể cân đo đong đếm như thiên nhiên trong lành, xanh mát, biệt thự Nam Viên còn là không gian tiện ích để người dân sống khỏe về tinh thần, thể chất. 

Cơ hội sở hữu nhà ở tại Phú Mỹ Hưng ngày càng hẹp

Biệt thự phố vườn và đơn lập tại Phú Mỹ Hưng là dòng sản phẩm rất được ưa chuộng bởi nhà ở có đất là dòng sản phẩm khan hiếm, quỹ đất không có nhiều và hầu hết các dự án nhà ở được phát triển là khu căn hộ. Chính vì vậy, số lượng sản phẩm nhà ở biệt thự chuyển nhượng cũng ít, người mua chủ yếu tự dùng.

Bên cạnh đó, đô thị Phú Mỹ Hưng chỉ quy hoạch dành cho 100.000 dân và từ khi hình thành đến nay là hơn 20 năm nhưng chỉ mới đáp ứng nhà ở cho khoảng 25.000 người. Trong khi đó, từ năm 1999-2009, mỗi năm TP HCM tăng trung bình hơn 200.000 dân. Như vậy, cơ hội để sở hữu nhà ở tại Phú Mỹ Hưng sẽ ngày càng hẹp.

 

Bài và ảnh: Hồng Nguyên

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết