Khoảng 5 triệu bình gas trôi nổi

Thứ Sáu, 01/03/2013 09:41

Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai đang điều tra vụ án Vũ Văn Bồng cùng đồng bọn sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại trạm chiết nạp gas thuộc DNTN Văn Bồng, huyện Long Thành - Đồng Nai và trạm chiết nạp gas của Công ty Thái Lan ở xã Xuân Tân, thị xã Long Khánh - Đồng Nai.

Theo Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Đồng Nai, ngày 29-1, cơ quan này bắt quả tang Vũ Văn Bồng, Phạm Quang Thái (chủ mưu) và 15 đối tượng khác đang tổ chức sang chiết gas vào bình gas chiếm dụng của hàng chục đơn vị khác. Vật chứng thu giữ tại hiện trường lên đến 11.000 vỏ bình gas, chai gas thành phẩm mang thương hiệu của các công ty khác đã đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng và chất lượng hàng hóa cùng với số lượng lớn tem, nhãn mác, niêm màng co tem chống giả.

Gas được thu mua từ nhiều nơi, sau đó chiết nạp sang bình gas 12 kg và 45 kg. Để tạo tin cậy cho các đại lý, người tiêu dùng các trạm sang chiết này còn sử dụng cả tem, màng co giả của các hãng gas khác để chụp lên đầu bình gas. Số màng co, tem chống giả giả các nhãn hiệu khác được cơ quan chức năng tịch thu lên đến 4 bao tải. Các trạm sang chiết này đang chứa hàng chục tấn gas cho thấy quy mô hoạt động là rất lớn.

Sau khi điều tra làm rõ bước đầu, xét thấy có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, ngày 4-2, cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ việc trên.

Liên quan với vụ Công ty CP Sản xuất - Dịch vụ  TM-XD Thành Tài Long An bị cơ quan chức năng Long An kiểm tra, phát hiện công ty này đang chiếm dụng 4.524 vỏ bình gas (loại bình 12 kg) của nhiều hãng gas khác hồi cuối tháng 12-2012 vừa qua, UBND tỉnh Long An cũng vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị là 40 triệu đồng. Hình thức phạt bổ sung là tịch thu số bình gas chiếm dụng trên.

Ngày 5- 2, Hiệp hội Gas Việt Nam cũng có quyết định khai trừ tư cách hội viên đối với Công ty CP Đầu tư - Thương mại Thành Tài TPHCM do công ty này có liên quan đến vụ việc trên. Công ty CP Sản xuất - Dịch vụ TM-XD Thành Tài Long An là đơn vị thành viên của Công ty CP Đầu tư - Thương mại Thành Tài TPHCM. Theo sổ sách thì số bình gas trên do Công ty Thành Tài TPHCM gửi cho Công ty Thành Tài Long An.  

Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, cho biết tình trạng chiếm dụng vỏ bình, sang chiết gas trái phép đều diễn ra tại các trạm sang chiết gas. Do đó, cơ quan chức năng cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát các trạm này.

Ông Hoàng Anh, Giám đốc Công ty Gas Petrolimex Saigon, cho rằng 30%-35% số bình gas đang lưu thông trên thị trường là hàng giả, bình bị chiếm dụng không được kiểm tra, kiểm định chất lượng vỏ bình. Do đó, nguy cơ cháy nổ là rất lớn. Theo ước tính, hiện có khoảng 15 triệu vỏ bình gas được các hãng tung ra thị trường, tức có khoảng 5 triệu vỏ bình gas trôi nổi không ai kiểm tra chất lượng.

Nguyễn Hải

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết