Khổ vì giá gà quá rẻ

Thứ Năm, 16/05/2013 19:43

Giá gà hiện chỉ còn 15.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với tháng trước

Tại hội nghị bàn giải pháp cứu trợ ngành chăn nuôi gà do Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ tổ chức ngày 16-5 tại Đồng Nai, nhiều người chăn nuôi gà kêu trời vì giá gà quá rẻ. Người chăn nuôi bị phá sản, thị trường giảm sút nghiêm trọng do người tiêu dùng ngại sử dụng. Sở dĩ có tình trạng này là do xuất hiện tình hình dịch cúm gia cầm, nhất là dịch cúm H7N9 ở Trung Quốc.

Nghịch lý

Đầu tháng 4, giá gà công nghiệp còn hơn 30.000 đồng/kg, sang tháng 5 giảm còn 19.000 đồng/kg và hiện nay còn 15.000-16.000 đồng/kg. Gà quá lứa, trọng lượng từ 3 kg/con trở lên, bị thương lái ép giá chỉ còn 13.000-14.000 đồng/kg. Ông Âu Thanh Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Bình Phước, cho biết với giá trên, người nuôi gà bị lỗ nặng 15.000 đồng/kg, so với giá thành từ 30.000-31.000 đồng/kg. Nếu tình trạng này kéo dài thì người chăn nuôi sớm bị phá sản
hàng loạt.

Giá gà đang bán thấp hơn giá thành đến 50%. Trong ảnh: Chăm sóc gà tại một trại chăn nuôi

Các mặt hàng khác cũng lỗ triền miên như giá trứng trong năm 2012 giảm còn 1.200-1.300 đồng/trứng, người nuôi lỗ 400 đồng/trứng. Đầu năm 2013 giá tăng lên 2.300 đồng/trứng nhưng sau đó giảm còn 1.900 đồng/trứng. Người nuôi vịt cũng đang bị lỗ 6.000 đồng/kg, hiện giá bán tại trại chỉ còn 33.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá gà, heo tại các trại bán ra với giá quá thấp, dưới giá thành nhưng giá bán lẻ trên thị trường lại không hề giảm. Giá bán lẻ thịt heo cao gấp đôi so với giá xuất chuồng, giá bán lẻ thịt gà cao gấp 3 so với giá trại, điều này cho thấy khâu phân phối có vấn đề. Cơ quan chức năng cần có biện pháp giải quyết mức chênh lệch giá này.

Theo ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, tình hình sẽ còn tiếp tục căng thẳng vì các bếp ăn của các trường học, bếp ăn công nghiệp hiện rất hạn chế sử dụng thịt gà vì lo ngại dịch bệnh (sang tháng 6, các trường nghỉ hè sẽ còn căng thẳng hơn).

3.000 tỉ đồng đầu tư trại có nguy cơ mất trắng

Thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho thấy không chỉ doanh nghiệp nuôi gà trong nước phá sản mà ngay doanh nghiệp nước ngoài cũng không chịu đựng nổi nếu tình hình này còn kéo dài. Mỗi ngày mỗi doanh nghiệp nước ngoài lỗ từ 1,2-2 tỉ đồng. Các công ty phá sản sẽ kéo các chủ trại nuôi gia công phá sản theo. Theo thống kê tại khu vực Đông Nam Bộ, hiện có khoảng 1.500 chuồng trại, mỗi trại đầu tư khoảng 2 tỉ đồng. Các chủ trại này đã đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng và số tiền này có nguy cơ mất trắng.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết dịch cúm H7N9 xảy ra ở Trung Quốc nhưng lại làm ảnh hưởng đến giá gà trong nước. Nhiều trại gà phá sản, không còn tài sản để thế chấp ngân hàng.

Ngược lại, giá thức ăn chăn nuôi không giảm để hỗ trợ người chăn nuôi mà còn đang rục rịch tăng do tàu nhập khẩu đậu nành chưa về kịp. Chi phí thức ăn đang chiếm 70% giá thành chăn nuôi, tác động lớn đến ngành chăn nuôi trong nước.

Theo ông Nguyễn Trí Công, hiệp hội đã kiến nghị nhiều lần để giải cứu ngành chăn nuôi nhưng chưa đến đâu. Không chỉ ngành chăn nuôi gà thiệt hại mà người nuôi heo cũng ngắc ngoải. Do vậy, cần phải có giải pháp chăn nuôi bền vững; khai thông thị trường, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm.

Người chăn nuôi kiến nghị cần có cơ chế thông tin về dịch bệnh để không làm cho người tiêu dùng hoang mang. Có chính sách bảo hiểm về giá vật nuôi. Ngăn chặn gà thải nhập lậu. Giảm thuế cho thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ về lãi suất vốn vay cho người chăn nuôi.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết