Khi trẻ em biếng ăn

Thứ Năm, 10/10/2013 19:48

Trẻ không chỉ biếng ăn do tâm lý mà còn do có thể tiềm ẩn một số bệnh

Trong quá trình cho trẻ ăn, phụ huynh cần tạo được cảm giác thoải mái, vừa ăn vừa chơi. Không nên bắt trẻ ngồi im một chỗ hoặc dọa nạt bắt bé ăn cho hết bữa, ăn quá mức làm bé vừa ăn vừa ói, dần dần bé sợ khi ăn, dẫn đến biếng ăn.

Lưu ý từ một số sai lầm

Trong chế biến thức ăn cho trẻ trong giai đoạn bú sữa, với mong muốn cho trẻ mau lên cân, phụ huynh thường pha sữa quá đặc, pha sữa với nước xương hầm, nước cháo… làm cho bé khó tiêu hóa, lâu ngày dẫn đến không chịu bú, ngán ăn.
 
Trẻ biếng ăn cần được chăm sóc đúng cách

Thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn cũng phải hợp lý, tốt nhất là từ 6 tháng tuổi. Nếu cho trẻ ăn quá sớm (2-3 tháng đầu) sẽ làm bé rối loạn tiêu hóa do trẻ chưa có khả năng tiêu hóa được thức ăn, hoặc cho trẻ ăn quá muộn (9 - 10 tháng) khi vị giác của trẻ định hình, bé sẽ khó làm quen với thức ăn mới, làm cho bé dễ bị biếng ăn về sau.

Không nên kiêng cữ thức ăn không đúng. Chẳng hạn, khi trẻ bị bệnh thường gặp như tiêu chảy, phát ban, các bà mẹ chỉ cho bé ăn cháo trắng thiếu dinh dưỡng, kiêng những thức ăn chứa dầu mỡ, thịt cá làm cho bé dễ suy dinh dưỡng, chậm hồi phục sau khi bệnh gây biếng ăn kéo dài. Không nên cho trẻ ăn vặt quá nhiều lần trong ngày, đặc biệt là với thức ăn ngọt ngay trước bữa ăn sẽ làm trẻ có cảm giác no.

Nguyên nhân

Trẻ em biếng ăn còn do mắc một số bệnh. Ở trẻ sức đề kháng thấp nên thường mắc phải những bệnh như nhiễm giun sán, sốt, bệnh nhiễm khuẩn, các bệnh răng miệng, dị ứng sữa làm cho bé rối loạn hấp thu, dẫn đến biếng ăn do thiếu hụt dinh dưỡng.

Biếng ăn do sinh lý rơi vào thời điểm bé biết ăn, cũng là lúc mọc răng, gây ra hiện tượng nóng sốt, chán ăn nhưng các bà mẹ lại ép bé ăn quá mức làm bé biếng ăn. Thông thường sau vài ngày, hết sốt, trẻ sẽ ăn bình thường trở lại. Khi trẻ biếng ăn, cơ thể không hấp thu đầy đủ dinh dưỡng cần thiết rất dễ dẫn đến bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, cơ thể ốm yếu xanh xao, thụ động trong sinh hoạt và kém phát triển về trí tuệ.

Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể. Chúng có mặt trong thành phần nhân và chất nguyên sinh của các tế bào. Quá trình sống là sự thoái hóa và tái tạo thường xuyên của protein. Chính vì vậy, cơ thể cần một lượng protein bổ sung thông qua chế độ ăn hằng ngày. Protein hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể. 

 
Sản phẩm hỗ trợ trẻ biếng ăn

Hiện tượng biếng ăn ở trẻ là một nỗi lo của nhiều phụ huynh, đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị hiệu quả thực sự. Dollac Pro - sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt dành cho trẻ biếng ăn - sẽ là một giải pháp tối ưu cho các bà mẹ. Dollac Pro được pha chế từ sữa bột cao cấp có bổ sung các dưỡng chất: whey protein, lysin, synbiotic, MCT, DHA, cholin, taurin, vitamin và các khoáng chất theo công thức thích hợp cho trẻ biếng ăn, trẻ suy dinh dưỡng kém phát triển, trẻ ốm cần bắt kịp đà tăng trưởng và đặc biệt giúp trẻ tăng cân.

Bài và ảnh: HUYỀN CHÂU

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết