Khác biệt từ dịch vụ OTT

Thứ Năm, 26/06/2014 19:22

Đây là loại dịch vụ trò chuyện trực tuyến trên nền mạng điện thoại di động như WhatsApp, Viber, Line

Việt Nam là thị trường phát triển nhanh và đầy tiềm năng cho các nhà cung cấp OTT. Những năm gần đây, thị trường mạng di động có dấu hiệu khởi sắc do Viettel tiến hành tăng cường các kế hoạch thâm nhập thị trường di động, cùng các dự án tăng lưu lượng và dung lượng bằng việc tung ra thị trường các điện thoại thông minh giá cả phải chăng cũng như các dịch vụ 3G giá rẻ.

Số lượng người dùng các ứng dụng để trò chuyện bắt đầu tăng nhanh, các dịch vụ Viber, Zalo, Skype là những ứng dụng hiện đang được sử dụng phổ biến nhất. Việc sử dụng các dịch vụ OTT ban đầu đe dọa vị thế của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, khiến họ lo lắng cho nguồn doanh thu từ dịch vụ nhắn tin qua di động sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà cung cấp viễn thông trong nước đang bắt đầu bắt tay với các công ty cung cấp các ứng dụng OTT để khai thác nguồn doanh thu mới trong tương lai. Riêng MobiFone đã có kế hoạch phát triển các ứng dụng OTT của riêng mình. Lo ngại là doanh thu từ SMS bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng OTT, doanh thu từ các cuộc gọi cũng bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng OTT như Skype.

Theo ông Viraj Pradhan, Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á Tektronix Communications, các công ty viễn thông đang tập trung vào việc xây dựng dịch vụ khách hàng nhằm thay đổi chiến lược. Qua khảo sát toàn cầu năm 2014 cho thấy 30% người tham gia khảo sát cho biết họ đổi mạng di động là do dịch vụ chăm sóc khách hàng kém. Do đó, các nhà khai thác cần phải tối ưu hóa cả chất lượng mạng và dịch vụ khách hàng.

Để nâng cao chất lượng, nhà cung cấp viễn thông thông minh (TIP) đưa ra giải pháp công nghệ và các công cụ giúp tạo ra khả năng quan sát đáng kể từ dữ liệu đầu - cuối toàn diện trong mạng, công nghệ truyền thống và hiện đại, lịch sử thuê bao và quá trình sử dụng dịch vụ. TIP cung cấp dữ liệu thời gian thực và phân tích cho phép nhà khai thác chuyển thành các cơ hội kinh doanh từ kho dữ liệu dồi dào có sẵn và giúp nhà mạng cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm và dịch vụ khách hàng mong muốn. Giúp các nhà khai thác mạng hiểu được môi trường mạng đầy đủ và những gì diễn ra bên trong đó, mở rộng các di sản và công nghệ thế hệ mới, cũng như vạch ra lộ trình thuê bao.

Nhiều nhà mạng đang đầu tư các giải pháp mang lại các trải nghiệm cho người sử dụng. Có thể thực hiện thông qua việc cung cấp các dịch vụ mới mà không đáp ứng sự thay đổi của nhu cầu thị trường trong khi vẫn cung cấp chất lượng ngang bằng với các dịch vụ hiện thời. Đối với thị trường phát triển nhanh như Việt Nam, nhà mạng phải đánh giá nhu cầu luôn thay đổi của người dùng, triển khai các giải pháp và dịch vụ cho các nhu cầu này.

Nguồn dữ liệu khách hàng lớn giúp nhà mạng truy cập được tới một lượng lớn dữ liệu người dùng như nhân khẩu, hành vi tiêu dùng, thiết bị và thông tin vị trí, từ đó có thể đưa ra những đánh giá chính xác và có giá trị. Điều này tạo cho nhà mạng cơ hội lớn để cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ cá nhân tốt nhất phù hợp với từng người dùng, cho phép nhà mạng thắt chặt hơn mối quan hệ với tất cả các khách hàng. Các nhà mạng có thể gia tăng lợi nhuận đầu tư bằng cách sử dụng lại dữ liệu hiện có để giám sát và củng cố tình hình kinh doanh sang mục đích sử dụng mới như tiếp thị để tạo ra nhiều nguồn doanh thu mới.

NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết