Kết nối tiêu thụ hàng hóa

Thứ Hai, 20/10/2014 18:30

Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP HCM vừa tổ chức chương trình “Kết nối cung - cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu” với gần 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, hiệp hội, nhà phân phối, bán lẻ

Kết nối này nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất hàng nông sản, thủy sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng là những đơn vị quy mô nhỏ và vừa tiếp cận với các nhà phân phối (Big C và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Uy Tín - chủ quản siêu thị online Golmart). Ông Lê Thành Trung, phụ trách điều phối và phát triển doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, cho biết hệ thống siêu thị Big C đang tập trung phát triển các sản phẩm địa phương, trong đó chú ý đến đặc sản. Sản phẩm địa phương không chỉ bày bán tại hệ thống 29 siêu thị Big C mà còn được hỗ trợ xuất khẩu thông qua Tập đoàn Casino (Pháp) hiện có 25 đối tác tại 20 quốc gia.

Theo bà Vương Lê Bích Tuyền, phụ trách kinh doanh của siêu thị online Golmart, việc quảng bá sản phẩm trên siêu thị online Golmart là Golmart hỗ trợ toàn bộ việc kinh doanh, DN sẽ phải đóng phí cao hơn, theo hợp đồng riêng hoặc Golmart chỉ hỗ trợ ban đầu, sau đó chuyển tài khoản cho DN quản lý việc kinh doanh. Quy trình giao dịch bán hàng trên Golmart là khách mua đặt hàng, Golmart giao hàng, nhận thanh toán. Cuối tháng, Golmart và nhà cung cấp sẽ ngồi lại tính công nợ với nhau và phí là 3% giá trị đơn hàng. Golmart cũng có 500 đại lý bán hàng offline là các tiểu thương chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa sẽ nhận hàng từ Golmart.

Nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm theo hướng sạch đã được các nhà phân phối, bán lẻ quan tâm, tiêu thụ trong mùa mua sắm cuối năm. Đó là các mặt hàng nha đam, thơm, chuối, các loại rau, quả sạch, các loại nấm theo chuẩn VietGAP, sản phẩm hạt điều, sản phẩm ca cao, sản phẩm dừa, trà thảo dược.

Ngoài kết nối với các nhà phân phối Big C và Golmart, các DN tham dự chương trình còn tìm hiểu những DN khác để cung cấp sản phẩm, nguyên liệu, tìm hiểu những tiêu chuẩn chất lượng thông qua các đơn vị tư vấn chất lượng, làm việc với các DN kinh doanh vận tải, kho và các ngân hàng để tìm kiếm hỗ trợ tín dụng phục vụ sản xuất.

Ông Hồ Xuân Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP (ITPC), cho biết kết nối này là một phần trong chương trình kết nối trực tiếp, cụ thể nhu cầu của các nhà phân phối với các DN, hợp tác xã, hộ sản xuất có khả năng làm nhà cung cấp - một chương trình quan trọng mà ITPC đang xúc tiến. Tại Hội chợ Triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và lương thực thực phẩm lần thứ ba (Hi-tech Agro 2014) được tổ chức từ ngày 22 đến 26-10 tại Công viên Lê Văn Tám, TP HCM, ITPC sẽ tổ chức một chương trình kết nối cung - cầu lớn hơn vào ngày 23-10 với sự tham gia của nhiều nhà phân phối - bán lẻ trong nước và nước ngoài như Big C, Metro, Aeon, Lotte, NTUC Fairprice Singapore, thương nhân các chợ đầu mối nông sản.

Gia Hưng

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết