Hỗ trợ nông dân tăng năng suất

Thứ Năm, 27/03/2014 17:53

Công ty Dekalb Việt Nam (Chi nhánh Tập đoàn Monsanto) vừa phối hợp cùng Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An khởi động chương trình “Điểm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật Dekalb” năm 2014. Chương trình nhằm giúp hàng ngàn nông dân tại địa bàn được tiếp cận với các giống ngô năng suất cao, phù hợp với địa phương và các kỹ thuật canh tác tiên tiến trên thế giới.

Ông Phan Duy Hải, Phòng Trồng trọt Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An, cho biết địa phương tập trung nhiều trang trại chăn nuôi lớn, nhu cầu ngô để phục vụ cho sản xuất chăn nuôi tăng khá cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngành công nghiệp chăn nuôi tại địa bàn và giúp nông dân canh tác đạt năng suất, ổn định đời sống, hằng năm, địa phương phối hợp cùng các đơn vị, trong đó có Dekalb, để tổ chức các buổi tập huấn, chuyển giao kiến thức kỹ thuật canh tác cho nông dân. Trong đó có bộ giống ngô DK6919 và DK6818 giúp tăng năng suất đáng kể.

Tại đây, các chuyên gia nông nghiệp đã giới thiệu cho nông dân bộ giống ngô lai năng suất cao và gói giải pháp kỹ thuật canh tác từ trồng dày đến bón phân, chăm sóc để đạt năng suất 6,5-8,1 tấn/ha, tùy vụ, gấp 1,7 đến hơn 2 lần so với năng suất trung bình trên địa bàn. Nông dân còn được tham quan khu vực khảo nghiệm giống tương lai và giới thiệu quy trình tuyển chọn và khảo nghiệm giống theo tiêu chuẩn khắt khe của các tập đoàn nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Ông Nguyễn Đình Mạnh Chiến, Tổng Giám đốc Công ty Dekalb Việt Nam, cho biết trong năm qua, Việt Nam phải chi hơn 3 tỉ USD nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong đó chủ yếu là ngô và đậu tương. Năng suất ngô bình quân trong nước còn ở mức thấp, chỉ đạt 80,8% năng suất ngô trung bình thế giới và 42,6% so với Mỹ. Năng suất ngô tại tỉnh Nghệ An lại chỉ bằng 86% năng suất ngô trung bình của Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này, cần phải đầu tư để tăng năng suất, cũng như giảm được gánh nặng nhập siêu. Đó cũng chính là mục tiêu của chương trình “Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật Dekalb”, cũng như hàng trăm hội thảo đầu bờ, tập huấn nông dân mà Monsanto đang tổ chức. 

Thu Trang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết