Heo, gà Tết không thiếu

Thứ Sáu, 25/01/2013 10:15

Nếu heo không bị làm giá do khâu trung gian thì giá sẽ giảm đáng kể

Sau một thời gian ngắn giá gà tăng lên khá cao thì nay gà công nghiệp giảm còn 30.000 đồng/kg, gà tam hoàng còn 50.000 đồng/kg. Tương tự, giá heo ở các trại chăn nuôi cả 2 tháng qua đã ổn định. Dự báo giá heo ở trại từ nay đến Tết sẽ không tăng cao.

Giá gà đang giảm

Bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà, cho biết giá gà lông ở các trại chăn nuôi hiện đang có xu hướng giảm đáng kể, do nguồn cung đang dồi dào. Giá gà bán lẻ trên thị trường cũng giảm theo từ 4.000-5.000 đồng/kg. Chẳng hạn, trước đây giá thịt gà tam hoàng lên đến 70.000 đồng/kg thì nay giảm còn 65.000 đồng/kg, gà công nghiệp từ 44.000 đồng giảm còn 40.000 đồng/kg. Cũng theo bà Hà, giá thịt gà trên thị trường đang giảm tương đương với giá bình ổn, do đó các doanh nghiệp tham gia bình ổn đang chuẩn bị điều chỉnh giá giảm thêm vài ngàn đồng/kg trong nay mai.
 
Thịt gia cầm bán nhiều tại các chợ ở TPHCM. Ảnh: LONG GIANG

Giá trứng gia cầm trên thị trường hiện nay cũng đã qua thời kỳ sốt, do giá cả ở khu vực miền Trung, miền Bắc đã ngang bằng với giá khu vực phía Nam. Do nguồn trứng từ phía Nam không còn chuyển ra Bắc nhiều nên nguồn cung trong Nam đang dồi dào trở lại. Dự báo giá cả sắp tới sẽ còn tiếp tục giảm.

Theo nhận định từ giới kinh doanh, thịt gà từ nay đến Tết rất khó có đột biến về giá do các trường học nghỉ Tết sớm, công nhân về quê nhiều nên sức tiêu thụ sẽ giảm đáng kể.

Người nuôi lo lắng giá heo giảm

Các trại chăn nuôi heo cho biết giá heo ở trại rất khó tăng vì cả 2 tháng qua giá đứng xoay quanh mức 42.000-43.000 đồng/kg. Sở dĩ có mức giá này là do lượng heo được mối lái vận chuyển ra Bắc khá nhiều (giá miền Bắc khoảng 54.000 đồng/kg). Tuy nhiên, cả tuần qua, lượng heo vận chuyển ra Bắc đang có xu hướng giảm nên người nuôi đang lo lắng khó giữ được giá trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Hạt, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, cho biết nguồn cung cấp heo từ nay đến Tết dồi dào, giá cả ổn định. Chỉ lo ngại giá ở chợ từ ngày 25 đến 28 tháng chạp sẽ tăng cao do chi phí vận chuyển, nhân công đều tăng.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá thịt heo ở chợ hiện nay chênh lệch khá cao so với giá heo xuất chuồng. Các chi phí trung gian đã bị đẩy lên khá cao. Chẳng hạn, trước đây những người không có sạp ở chợ đầu mối thịt heo Tân Xuân, huyện  Hóc Môn - TPHCM muốn đưa heo vào bán ở chợ này phải trả tiền “dậu” thuê sạp là 50.000 đồng/con heo mảnh. Sau đó họ tăng lên 70.000 đồng và hiện nay lên 100.000 đồng/con.

Thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho thấy ở địa phương này có khoảng 45 hộ đưa heo từ Đồng Nai vào chợ Tân Xuân với số lượng 2.500 con/đêm, có thời điểm tăng lên trên 4.000 con/đêm, chiếm 70% lượng heo tiêu thụ tại chợ. Nếu giải quyết được khâu trung gian, giá thịt heo trên thị trường sẽ giảm đáng kể.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đang kiến nghị với cơ quan chức năng TPHCM bố trí khu vực kinh doanh thịt heo tại chợ Tân Xuân để những hộ này bán thịt heo trực tiếp ra thị trường mà không qua khâu trung gian. Những hộ này sẽ cam kết bán thịt “sạch”, không có chất tăng trọng, không sử dụng kháng sinh cũng như các chất cấm khác. 

NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết