Giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ Hai, 12/05/2014 19:10

Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức diễn đàn quốc tế về kinh doanh sáng tạo lần 1 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo: Phép mầu thành công của doanh nghiệp” lúc 13 giờ 30 phút ngày 16-5 tại Trung tâm Hội nghị Metropole (216 Lý Chính Thắng, quận 3, TP HCM). Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp HVNCLC, cho biết đây là diễn đàn có ích nên doanh nghiệp có thể đăng ký tham gia.

Diễn đàn quy tụ các diễn giả là chính khách, chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế đến từ Mỹ, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Israel, Singapore, Thái Lan và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về đổi mới sáng tạo như Vinamilk, Thiên Long, Rạng Đông, Bùi Văn Ngọ.

Đây là lần đầu tiên có một diễn đàn quốc tế hữu ích, phong phú dành riêng cho doanh nghiệp Việt với những đề xuất cụ thể mang tính ứng dụng cho từng đơn vị. Cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận, trò chuyện trực tiếp với các nhà quản lý, chuyên gia thế giới có kinh nghiệm thực tiễn về đổi mới sáng tạo trong kinh doanh.

Trước đây, tại Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, hình ảnh người công nhân mặc quần cộc, áo thun đứng thổi bóng đèn nhưng hiện nay, công ty này đang nằm trong danh sách những đơn vị dẫn đầu về công nghệ sản xuất bóng đèn của khu vực. Người công nhân mặc quần cộc đứng thổi bóng đèn cũng giống như câu chuyện của đất nước Israel hay quốc gia Thụy Sĩ trước đây nhỏ bé, nghèo tài nguyên và không có gì để cạnh tranh. Nhưng một ngày, người ta thấy tên của 2 quốc gia này trong danh sách những quốc gia dẫn đầu về mức sống, về công nghệ và sản xuất.

Theo ban tổ chức, khi chọn chủ đề cho sự kiện này là “phép mầu”, với những câu chuyện thực tế, gần gũi mà đột phá từ các diễn giả của Nhật, Mỹ, Israel, Thụy Sĩ, Thái Lan và Singapore sẽ mang lại phép mầu cho sức sống mới trong doanh nghiệp Việt ở thời suy thoái kinh tế hiện nay. Câu chuyện của ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Công ty An Phú Đà Lạt, người mang “làng rau thần kỳ” từ Nhật Bản về Đà Lạt. Ông Thành sẽ chia sẻ thêm kinh nghiệm khi quyết định “làm lại từ đầu” trong việc kinh doanh của mình khi mọi thứ tưởng đã rất ổn định.

Tại diễn đàn, ông Andrej Motyl, Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam, chia sẻ về việc xây dựng một đất nước thần kỳ từ đổi mới sáng tạo, những bí quyết của thương hiệu “Swiss Made”. Những chính sách khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Chính phủ Thụy Sĩ. Bà Daphna Murvitz, đại diện của Systematic Inventive Thinking - SIT© tại Đông Nam Á, nói về chính phủ Israel xây dựng chính sách như thế nào để nuôi dưỡng văn hóa đổi mới sáng tạo bền vững và hiệu quả cho các doanh nghiệp của mình. TS Giáp Văn Dương, người sáng lập Giapschool, chia sẻ về kinh nghiệm thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo, gắn kết với doanh nghiệp của các viện trường tại Hàn Quốc và Singapore. Ông Katsuyasu Kato, Chủ tịch Suntory PepsiCo Việt Nam, với triết lý đổi mới sáng tạo bền vững của doanh nghiệp Nhật Bản cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo của Suntory PepsiCo Việt Nam.

 

Hồng Nguyên

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết