Giáo dục dinh dưỡng ở trường mầm non

Thứ Năm, 24/10/2013 19:57

Hiện nay, tại các trường mầm non, ngoài các hoạt động giáo dục như học tập, vui chơi, ca hát…, nội dung giáo dục dinh dưỡng cũng được chú trọng

Trẻ được làm quen những kiến thức sơ đẳng về các loại thực phẩm, cách nhận biết một số loại rau, củ, quả, một số con vật… Từ đó, trẻ có thói quen ăn nhiều loại thực phẩm, không kén chọn thức ăn để nâng cao sức khỏe. Giáo dục dinh dưỡng cũng được lồng ghép vào các cuộc họp phụ huynh của trường, giúp các bậc cha mẹ hiểu và biết thực hành dinh dưỡng đúng cách.
 
Giờ ăn tại một trường mầm non ở quận 3, TP HCM

Khẩu phần ăn và thực đơn được xây dựng hợp lý, các chất dinh dưỡng bảo đảm sự cân đối và thích hợp, cung cấp đủ năng lượng theo nhu cầu cơ thể của trẻ. Để trẻ luôn cảm thấy ngon miệng, thực đơn được thay đổi theo tuần, theo tháng, theo mùa và theo tháp dinh dưỡng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Ngoài ra, các món ăn còn được thay đổi phù hợp với nguồn thực phẩm sẵn có tại địa phương. Đặc biệt, ưu tiên các loại thực phẩm tươi sống như các loại rau, thịt, cá, tôm, cua, lươn, bồ câu, thịt bò.

Để trẻ được cung cấp đủ dưỡng chất, bữa ăn có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu đỗ, lạc, vừng; nhóm thực phẩm chứa tinh bột có gạo, mì, khoai, ngô; nhóm thực phẩm chứa các chất béo như mỡ động vật, dầu thực vật; nhóm thực phẩm giàu vitamin và chất khoáng như rau, quả, đặc biệt các loại rau màu xanh thẫm như rau ngót, rau muống, rau dền, cải, mồng tơi và các loại quả có màu đỏ hoặc vàng.

Cùng với chế độ ăn, sữa công thức hay thực phẩm dinh dưỡng bổ sung vi chất góp phần đáp ứng nhu cầu cho trẻ. Chất đạm trong sữa có chất lượng sinh học cao, dễ hấp thu. Khi đạm sữa kết hợp với canxi và phốt pho có trong sữa sẽ làm cho hệ xương, răng của trẻ phát triển tốt. Canxi sữa dễ hấp thu không chỉ giúp trẻ có khung xương chắc khỏe mà còn kết hợp với vitamin B12 trong sữa giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra, trong sữa còn có vitamin D, phốt pho, là những chất giúp xương chắc khỏe.

Sữa là môi trường tốt giúp các dưỡng chất trong sữa kết hợp hài hòa với nhau, hỗ trợ nhau phát huy tác dụng, mang lại tác dụng cộng hợp có lợi cho sức khỏe và phát triển của trẻ em. Sữa cũng là nguồn cung cấp năng lượng giúp trẻ năng động và khỏe mạnh.

Việc thực hiện chu đáo bữa ăn dinh dưỡng, công tác theo dõi tăng trưởng cũng được chú trọng. 100% bé được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, bé được cân, đo 3 tháng/lần. Triển khai các hoạt động giáo dục để trẻ được phát triển một cách toàn diện về các mặt trí - đức - thể - mỹ. 

Dollac giúp trẻ tăng cân

Dollac được pha chế từ sữa bột cao cấp có bổ sung các dưỡng chất lysin, synbiotic, MCT, DHA, cholin, taurin, whey protein, vitamin và các khoáng chất theo công thức thích hợp cho trẻ biếng ăn, trẻ suy dinh dưỡng kém phát triển, trẻ ốm cần bắt kịp đà tăng trưởng và đặc biệt giúp trẻ tăng cân.


Bài và ảnh: HUYỀN CHÂU

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết