Giải thưởng “Dinh dưỡng Vinutas - Dutch Lady năm 2014”

Thứ Năm, 04/12/2014 18:21

Đây là giải thưởng do Hội Dinh dưỡng Việt Nam và FrieslandCampina cùng sáng lập từ năm 2002, nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của các cá nhân trong lĩnh vực dinh dưỡng, góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng tại Việt Nam

Tại hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ 7 vừa được tổ chức tại Hà Nội, Hội Dinh dưỡng Việt Nam (Vinutas) cùng với FrieslandCampina đã trao giải thưởng “Dinh dưỡng Vinutas - Dutch Lady năm 2014” cho TS Bùi Thị Thu Nhuận (1931-1998). Giải thưởng này nhằm ghi nhận những đóng góp xuất sắc của bà cho cộng đồng trong lĩnh vực dinh dưỡng.

FrieslandCampina trao tặng bằng khen cho đại diện cố TS Bùi Thị Thu Nhuận
FrieslandCampina trao tặng bằng khen cho đại diện cố TS Bùi Thị Thu Nhuận

Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ 7 với chủ đề “Gánh nặng kép về suy dinh dưỡng ở Việt Nam”, do Vinutas tổ chức với sự tham gia tài trợ của Công ty FrieslandCampina, thu hút sự tham dự của hơn 200 bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng.

Các báo cáo khoa học tại hội nghị năm nay tập trung vào những vấn đề về dinh dưỡng với tham luận từ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước như gánh nặng kép về suy dinh dưỡng ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp do PGS-TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, thuyết trình; Tầm quan trọng của kẽm trong thời kỳ mang thai - GS Janet King, Trường ĐH California Davis (Mỹ); Tiêu thụ đường ở trẻ em Việt Nam, Campuchia và Nhật Bản - GS Shigeru Yamamoto, Trường ĐH JumonJi (Nhật Bản); Quản lý chất lượng trong nghiên cứu dinh dưỡng - GS Henri Dirren, Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi Oakland (Mỹ). Hội nghị cũng đã đi sâu thảo luận 3 chuyên đề về dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng và an toàn thực phẩm.

Trong những năm qua, FrieslandCampina cùng với Vinutas thực hiện hàng loạt dự án trong lĩnh vực nghiên cứu và thực hành dinh dưỡng, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam. Cụ thể như FrieslandCampina đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia và Vinutas thực hiện cuộc khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) từ năm 2010-2012 với quy mô lớn tại 4 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu cho thấy Việt Nam vẫn đương đầu với gánh nặng kép của tình trạng dinh dưỡng: mức còi cọc của trẻ dưới 5 tuổi vẫn đang ở mức cao và mức béo phì là rất cao. Ngoài ra, trẻ em cũng bị  thiếu các vi chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, D, C,… Nghiên cứu SEANUTS không chỉ cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý chương trình một số dữ liệu quý đầy đủ nhất các thông số liên quan tới dinh dưỡng và sức khỏe từ trước tới nay mà những kết quả của nó còn chỉ ra: Chìa khóa của sức mạnh quốc gia và sức khỏe của từng cá thể nằm trong việc thiết lập môi trường hỗ trợ lối sống lành mạnh và khuyến khích các hành vi hướng tới sức khỏe ngay trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Với hơn 140 kinh nghiệm trên toàn thế giới trong ngành sữa, FrieslandCampina luôn đồng hành, hợp tác chặt chẽ cùng các chuyên gia và các cơ quan chuyên môn tại  Việt Nam trong việc nghiên cứu, tìm ra các vấn đề và giải pháp nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng. Đồng thời, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nhằm mang đến những dưỡng chất thiết yếu đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết