Giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn

Thứ Năm, 06/03/2014 17:43

Công ty FrieslandCampina Việt Nam vừa kết hợp với Hội Nhi khoa Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Tiếp cận mới về dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ biếng ăn” tại Hà Nội và TP HCM

Tại hội thảo có GS-TS Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam; GS-TS Nguyễn Gia Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, TS Frits A.J. Muskiet (đến từ ĐH Y khoa Trung tâm Groningen (Hà Lan) và hơn 500 bác sĩ nhi khoa, sản phụ khoa, các điều dưỡng nhi trên cả nước. Theo khảo sát cho thấy đa số trẻ em ở độ tuổi đến trường có dấu hiệu biếng ăn mặc dù cân nặng và tăng trưởng ở giới hạn bình thường.

Suy dinh dưỡng cao

Còn theo kết quả khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) mà FrieslandCampina phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và Hội Dinh dưỡng Việt Nam thực hiện trong 2 năm qua cho thấy hơn 50% trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi thiếu hụt các vitamin A, B1, C, D và sắt trong chế độ ăn hằng ngày. Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất tiếp tục là những vấn đề đáng quan tâm hàng đầu hiện nay, cứ 3-4 trẻ em Việt Nam trong độ tuổi mầm non và tiểu học thì có 1 trẻ trong tình trạng dinh dưỡng không hợp lý: thiếu hoặc thừa dinh dưỡng.

Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn cũng cần một giải pháp dinh dưỡng hợp lý. Riêng đối với một số ít trẻ biếng ăn có liên quan đến bệnh lý đặc biệt gây sụt cân nên cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tăng cân. Ngoài ra, vẫn chưa có những giải pháp dinh dưỡng cụ thể cho những trẻ biếng ăn nhưng cân nặng và tăng trưởng bình thường. Hơn thế nữa, trẻ biếng ăn có xu hướng ăn ít chất đạm và chất béo trong khi đó lại ưa dung nạp chất đường bột (carbohydrate). Điều này cũng chỉ ra rằng việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn cần lưu ý hạn chế carbohydrate và tăng cường chất đạm và chất béo để tái lập sự cân bằng dinh dưỡng vì một chế độ ăn không hợp lý thời thơ ấu (ở trẻ biếng ăn) có thể liên quan đến một số bệnh thường gặp khi trưởng thành.

Sai lầm

Theo GS-TS Nguyễn Gia Khánh, hiện nay tỉ lệ bà mẹ mang con đến khám vì lý do biếng ăn cũng ở mức rất cao (45,9%-57,7%). Tuy nhiên, bên cạnh biếng ăn bẩm sinh, biếng ăn sinh lý cũng còn nhiều trẻ biếng ăn do quan niệm sai lầm của cha mẹ về thực hành dinh dưỡng. Một khảo sát trên hơn 3.000 bà mẹ của Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho thấy 70% các bà mẹ phạm sai lầm trong việc cho con ăn mà không biết. Điều tra hơn 50.000 trẻ từ 2 đến 5 tuổi cho thấy tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn ở mức 19,62%, tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 29,05%.

Các chuyên gia hướng dẫn về dinh dưỡng cho đại biểu tại hội thảo
Các chuyên gia hướng dẫn về dinh dưỡng cho đại biểu tại hội thảo

TS Frits A.J. Muskiet cũng phân tích tầm quan trọng của dinh dưỡng cân bằng cho sự phát triển tương lai của trẻ nhỏ vì một chế độ ăn không hợp lý thời thơ ấu có thể liên quan đến một số bệnh thường gặp khi trưởng thành. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý cho trẻ nhỏ rất quan trọng cho tương lai, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về thể chất khi trưởng thành.

Tại hội thảo, bà Hazleena Hashim, Giám đốc tiếp thị ngành hàng sữa bột khu vực châu Á - Thái Bình Dương của FrieslandCampina, cho biết các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra các giải pháp cụ thể giúp các bà mẹ quan tâm hơn đến việc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Hội thảo cũng giúp FrieslandCampina định hướng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng, đồng thời gợi mở và xây dựng những chương trình cần thiết để phát triển thể chất của trẻ em Việt Nam.

SEANUTS khảo sát trên 16.744 trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi tại 4 quốc gia Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam với mục tiêu là nghiên cứu toàn diện về tình trạng dinh dưỡng, chế độ và thói quen ăn uống, hoạt động thể chất, vi chất dinh dưỡng trong máu, đánh giá về sức khỏe xương, chức năng nhận thức.

 

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết