Giải quyết bệnh không lây nhiễm

Thứ Năm, 24/04/2014 19:26

Các chuyên gia y tế Việt Nam vừa tổ chức thảo luận về tình hình bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại Việt Nam, nhằm tìm ra hướng đi giúp hệ thống y tế có thể đối mặt với tỉ lệ gia tăng của các BKLN. Mạng lưới các chuyên gia ASEAN về BKLN được hỗ trợ bởi Philips đã tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy mối liên kết giữa các bên liên quan trong nỗ lực chung của toàn xã hội nhằm ngăn chặn BKLN trong khu vực.

BKLN chiếm khoảng 60% các ca tử vong trên thế giới,  80% trong số này tập trung tại các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc và tử vong do BKLN đang tăng cao trong vòng hai thập kỷ qua và trở thành gánh nặng bệnh tật cho toàn xã hội. Tỉ lệ tử vong do BKLN gấp 4 lần bệnh truyền nhiễm, chiếm đến 67,34% các ca tử vong. Các bệnh liên quan tới tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, gấp ba lần so với bệnh truyền nhiễm và bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Mạng lưới các chuyên gia ASEAN về bệnh không lây được thành lập năm 2012, bắt nguồn từ Hội đàm Y tế ASEAN do Philips Healthcare tổ chức tại 7 nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

A. Nguyệt

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết