Giải pháp cho tình trạng “dinh dưỡng lệch” ở trẻ em

Thứ Ba, 28/10/2014 23:05

“Con ăn khỏe, con lớn nhanh” là ước mơ và niềm hạnh phúc của tất cả các bà mẹ. Tuy nhiên, bí quyết để làm sao con có được chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý thì không phải ai cũng biết

Theo báo cáo mới nhất của bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, hiện nay, trẻ em Việt Nam đang gặp tình trạng “dinh dưỡng lệch”. Phần lớn trẻ em ở khu vực nông thôn bị thiếu cân và thấp còi, trong khi 38,5% trẻ em ở các thành phố lớn phải đối mặt với tình trạng thừa cân béo phì - hệ quả của việc “suy dinh dưỡng” do thiếu các vi chất cần thiết.

Nuôi trẻ có đúng cách?

Đối với các bậc cha mẹ tại khu vực nông thôn hoặc do không có nguồn kinh tế dư dả, những bữa ăn cho trẻ thường ít hoặc không có thịt, cá nên dẫn tới tình trạng thiếu protein và canxi khiến trẻ bị thấp còi và suy dinh dưỡng. Ngược lại, những gia đình ở thành phố, với điều kiện kinh tế tốt hơn, lại gặp phải sai lầm trong việc nuôi dưỡng trẻ khi bổ sung quá nhiều protein, tinh bột và chất đường vào thực đơn hằng ngày của trẻ mà quên đi các vi chất khác, vì vậy thừa cân béo phì là điều không thể tránh khỏi.

 

Giải pháp cho tình trạng “dinh dưỡng lệch” ở trẻ em

 

Ngoài ra, hiện nay không ít trường hợp các bậc cha mẹ nuôi con theo những chế độ dinh dưỡng được chia sẻ “truyền tai” từ bạn bè, người thân mà ít để ý tới yếu tố quan trọng nhất là cơ chế hấp thụ của trẻ. Một trong những hiện tượng thường gặp nhất ở trẻ chính là bất dung nạp một số dưỡng chất trong các loại thức ăn, dẫn đến tình trạng trẻ chán ăn, vẫn suy dinh dưỡng dù cho bữa ăn được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng cho trẻ chính là sự hiểu biết của các bậc phụ huynh về các thực phẩm hằng ngày và khả năng kinh tế của mỗi gia đình. Theo đó, nhu cầu về một loại thực phẩm dinh dưỡng thân thiện, lành tính, chi phí phù hợp túi tiền đang ngày càng trở nên bức thiết hơn và đó là lúc mà chúng ta cần tới sự giúp đỡ của đậu nành!

Đậu nành - Nguồn dinh dưỡng cân bằng

Thực phẩm đậu nành từ lâu vốn được xem là nguồn dinh dưỡng mát lành dành cho mọi người với hơn 30 dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong đó, nổi trội là hàm lượng đạm thực vật dồi dào, tương đương thịt và trứng nhưng lại không chứa cholesterol nên rất an toàn cho trẻ nhỏ với giá thành “mềm” hơn, phù hợp cho mọi gia đình. Vốn tâm huyết với dinh dưỡng đậu nành và mong muốn đem nguồn dinh dưỡng ấy đến cho trẻ em Việt Nam, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam - Vinasoy tiến hành nghiên cứu trong suốt 5 năm và cho ra đời sản phẩm Fami Kid - sữa đậu nành đầu tiên dành cho trẻ em Việt Nam. Sản phẩm được tối ưu hóa những dưỡng chất quý giá từ đậu nành như đạm chất lượng cao, các axít amin đồng thời bổ sung canxi, DHA, vitamin D3 B1, B2, B6 và biotin.

 

Thực phẩm từ đậu nành được xem là chìa khóa giúp giải quyết thực trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam
Thực phẩm từ đậu nành được xem là chìa khóa giúp giải quyết thực trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam

 

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào nhưng cân bằng trên, hiện tượng mất cân bằng giữa protein động vật và protein thực vật trong thực đơn của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể, giúp các gia đình không còn lo ngại con em mình bị suy dinh dưỡng dù mang vóc dáng to béo. Đáng chú ý hơn, Fami Kid được bán ra với giá thấp hơn 30% so với các loại sữa cho trẻ em có cùng dung tích, điều này đã mở ra một cơ hội lớn cho trẻ em ở các vùng nông thôn khó khăn có thể được tiếp nhận nguồn dinh dưỡng cân bằng hằng ngày, qua đó góp phần giúp phát triển thể chất của các em hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Bài và ảnh: Linh Chi

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết