Giải cứu ngành chăn nuôi

Thứ Năm, 04/07/2013 23:35

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy sản xuất công nông nghiệp đều tăng trưởng thấp

Cứu hay thả nổi thị trường bất động sản là vấn đề được tranh luận sôi nổi và kết quả là gói cứu trợ 30.000 tỉ đồng cho thị trường này được thông qua. Tất nhiên, các doanh nghiệp bất động sản viện đủ mọi lý do để chứng minh rằng phải cứu thị trường bất động sản vì lợi ích chung. Tiếc thay, nông dân đem lại lợi ích lớn, không chỉ góp phần ổn định kinh tế trong nước mà còn xuất khẩu với số lượng lớn, lại chưa được hưởng lợi từ chính sách của nhà nước.

Nông dân cần được chăm sóc

Còn nhớ những ngày giáp Tết, khi giá một số loại thực phẩm tăng, các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội đã sử dụng vốn ưu đãi từ ngân sách để hạ giá các mặt hàng này dù biết rằng hơn một năm trước đó người chăn nuôi đã bị thua lỗ triền miên. Hiện nay, giá gà, heo giảm mạnh, thấp hơn giá thành, gây điêu đứng cho người chăn nuôi nhưng rất ít người lên tiếng giải cứu cho nông dân.

Người nuôi gà đang bị lỗ nặng

Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, trong hệ thống chăn nuôi khép kín, từ khâu trồng nguyên liệu cho đến thực phẩm trên bàn ăn,  hiện thức ăn chăn nuôi còn có phần tăng giá (do đầu vào tăng) nhưng trong năm 2012 cũng chỉ tăng 4,7%- 4,8% so với năm 2011, dưới mức giá bình quân tăng (hệ số giá tiêu dùng xã hội (CPI) cả năm 2012 tăng 6,81%). Như vậy, nếu tính theo giá trị thực, giá thức ăn chăn nuôi vẫn giảm. Vì vậy, dù đã tăng giá nhưng các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi cũng đang kêu lỗ. Nếu năm 2012 cả nước có 234 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi thì nay 40 doanh nghiệp đã không còn sản xuất.

Nguy cơ nhập khẩu thịt

Theo Bộ NN-PTNT, thông thường sau Tết, người chăn nuôi sẽ tái đàn nhưng năm nay do giá thu mua thịt gia súc, gia cầm giảm, thức ăn chăn nuôi tăng nên nhiều cơ sở và các hộ gia đình đã bỏ chuồng, không tiếp tục chăn nuôi. Tình hình này kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ thiếu thực phẩm và sẽ phải nhập khẩu. Không những thế, các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi cũng bị vạ lây do không thể tiêu thụ được sản phẩm.

Đừng quên rằng nông nghiệp thất bát sẽ gây rất nhiều hệ lụy cho xã hội. Đặc biệt là ở Việt Nam, nơi nông dân chiếm khoảng 3/4 dân số, rất cần hỗ trợ từ nhà nước. Nếu giúp nông nghiệp phát triển, nông dân giàu lên thì Việt Nam có khả năng vượt qua các cuộc khủng hoảng dễ dàng hơn.

Trong tình hình hiện nay, việc làm cấp bách là giải cứu ngành nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng. TS Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược của Bộ NN-PTNT, cho rằng cần phải có các chính sách thuận lợi cho nông nghiệp để phát huy nội lực, tái cơ cơ cấu nông nghiệp, chuyên môn hóa cho nông dân, hỗ trợ chuyển đổi việc làm, trao quyền cho nông dân. Ngoài ra, cần phải tăng quy mô sản xuất nông nghiệp, phát triển tổ chức nông dân, cộng đồng; hỗ trợ kinh tế hợp tác, phát triển hiệp hội, ngành nghề.

Bài và ảnh: BÁ MINH

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết