Gas lậu tràn lan

Thứ Năm, 25/07/2013 22:29

Hiện chỉ còn loại bình gas có vỏ bọc bằng nhựa tổng hợp là chưa bị người sang chiết lậu chiếm dụng

Giá gas cao như hiện nay cũng là cơ hội cho nhiều người sang chiết gas lậu tung hoành. Bình sang chiết gas lậu còn được gắn cả niêm màng co, tem chống giả y chang hàng thật nên người tiêu dùng rất khó phân biệt. Ngay cả nhân viên kỹ thuật của các hãng gas cũng khó phân biệt bằng mắt thường.

Sang chiết lậu quy mô lớn

Những tháng đầu năm 2013, Chi cục QLTT TPHCM kiểm tra, phát hiện cả trăm vụ vận chuyển, sang chiết, kinh doanh gas trái phép trên địa bàn với hàng ngàn bình gas. Phần lớn là bình gas sang chiết trái phép, không bảo đảm chất lượng, sử dụng tem giả.

Đầu năm, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (PC46) - Công an tỉnh Đồng Nai điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại trạm chiết nạp gas thuộc doanh nghiệp tư nhân Văn Bồng, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và trạm chiết nạp gas của Công ty Thái Lan ở xã Xuân Tân, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Cơ quan công an đã bắt quả tang hàng chục đối tượng đang tổ chức sang chiết gas vào bình gas chiếm dụng của hàng chục hãng gas nổi tiếng. Vật chứng thu giữ tại hiện trường lên đến 11.000 vỏ bình gas, chai gas thành phẩm mang thương hiệu của các công ty khác đã đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng và chất lượng hàng hóa cùng với số lượng lớn tem, nhãn mác, niêm màng co tem chống giả.

Cơ quan chức năng tịch thu hàng trăm bình gas lậu trên địa bàn quận 12, TP HCM

Gas được thu mua từ nhiều nơi, sau đó chiết nạp sang bình gas 12 kg và 45 kg. Để tạo sự tin cậy cho các đại lý, người tiêu dùng, các trạm sang chiết này còn sử dụng cả tem, màng co giả của các hãng gas khác để chụp lên đầu bình gas. Số màng co, tem chống giả giả các nhãn hiệu khác được cơ quan chức năng tịch thu lên đến 4 bao tải. Các trạm sang chiết này đang chứa hàng chục tấn gas cho thấy quy mô hoạt động là rất lớn.

Cháy nổ bất cứ lúc nào

Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam, cho biết tình trạng chiếm dụng vỏ bình, sang chiết gas trái phép đều diễn ra tại các trạm sang chiết gas. Do đó, cơ quan chức năng cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát các trạm này. Vì đây là bình gas bị chiếm dụng, không được kiểm tra theo định kỳ nên dễ dẫn đến cháy nổ.

Ông Hoàng Anh, Giám đốc Công ty Gas Petrolimex Saigon, đưa ra con số 30%-35% số bình gas đang lưu thông trên thị trường là hàng giả, bình bị chiếm dụng không được kiểm tra, kiểm định chất lượng vỏ bình. Do đó, nguy cơ cháy nổ là cực kỳ cao. Theo ước tính, hiện có khoảng 15 triệu vỏ bình gas được các hãng tung ra thị trường, tức có khoảng 5 triệu vỏ bình gas trôi nổi không ai kiểm tra chất lượng.

Ông Chu Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phân phối Khí đốt gas Thủ Đức (Công ty Gas Thủ Đức), cho biết bình Thủ Đức Gas của đơn vị cũng bị chiếm dụng để sang chiết lậu, làm mất uy tín với người tiêu dùng. Để giúp người tiêu dùng tránh mua nhầm bình gas không an toàn, Công ty Gas Thủ Đức đã cho ra sản phẩm bình gas mới có vỏ bọc bằng nhựa chất lượng cao từ công nghệ Mỹ. Với loại bình mới này, người tiêu dùng yên tâm sử dụng do chưa bị kẻ xấu chiếm dụng để sang chiết trái phép.

Bình gas sau 5 năm sử dụng đều được các hãng tiến hành kiểm định chất lượng, nếu không đạt sẽ được loại bỏ. Trong khi bình gas bị chiếm dụng, không được kiểm định cũng như không được bảo quản nên dễ bị môi trường làm hoen gỉ dẫn đến xì gas. Các linh kiện như van gas cũng không được kiểm tra, nhất là ron cao su bên trong bị lão hóa hoặc bị ăn mòn dễ dẫn đến xì gas gây cháy nổ.

Bài và ảnh: LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết