Gạo thảo dược tím được đánh giá cao

Thứ Năm, 15/08/2013 21:03

Tại hội thảo “Nâng tầm giá trị gạo Việt” do Báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức, loại gạo tím thảo dược do một nông dân lai tạo thành công được đánh giá cao

Ông Phan Văn Hòa (Nghệ An), một nông dân xuất thân là cựu chiến binh, đã dày công nghiên cứu trong gần 7 năm (từ năm 2006) để tạo nên một sản phẩm thuần Việt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thuộc loại quý hiếm trên thế giới - gạo thảo dược tím (gạo có màu tím). Bằng sản phẩm độc đáo này, ông Hòa đã góp phần gia tăng giá trị cho gạo Việt, tạo công việc và thu nhập ổn định cho nhiều hộ nông dân ở   Nghệ An và các tỉnh, thành khác.

Thành phần dinh dưỡng của gạo thảo dược đã được kiểm nghiệm và chứng nhận từ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Quates 1) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam và Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế). Ông Hòa cho biết giống lúa này đã được triển khai trồng tại nhiều tỉnh, thành với diện tích lên đến 722 ha. Hiện mỗi tháng tiêu thụ khoảng 5 tấn gạo thảo dược, giá bán lẻ 40.000 đồng/kg.

Gạo thảo dược tím được bán tại nhà hàng Gạo TP HCM

Cũng theo ông Hòa,  quy trình sản xuất lúa thảo dược theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng chủ yếu phân bón vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu vì sâu rầy không dám tấn công giống lúa này do có màu sắc lạ. Hiện ông Hòa đang hợp tác cùng bà con nông dân nhiều địa phương để triển khai trồng giống lúa này bằng cách cung cấp giống, quy trình sản xuất, phân bón và bao tiêu cho nông dân với mức giá ổn định. Thời gian sinh trưởng của giống lúa này khoảng 5 tháng, năng suất 7,4 tấn/ha, tương đương các giống lúa thông thường.

Gạo thảo dược là loại gạo giàu vi chất dinh dưỡng, vi lượng và các vitamin A, B, lipid, canxi, sắt, chất xơ, đặc biệt chất Omega (6 và 9) phòng chống bệnh, chất Oryzanol có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, có tác dụng bổ gan, thận, nâng cao thể lực, chống táo bón, chống loãng xương. Sử dụng gạo thảo dược làm quên cảm giác đói, có lợi cho những người ăn kiêng, thừa cân. Vitamin, sắt, kẽm có tác dụng bổ máu tốt cho người bệnh, trẻ sơ sinh, người bị mất máu, phụ nữ mang thai và sau khi sinh, giúp cân bằng sinh học. Gạo giàu chất béo thực vật không chứa cholesterol, rất tốt cho người bị bệnh tim mạch.

Hơn 20 sản phẩm từ gạo thảo dược

Bà Lê Thu Hiền, Giám đốc truyền thông nhà hàng Gạo, cho biết nhà hàng đồng hành cùng ông Hòa trở thành nhà phân phối chính thức của gạo thảo dược tại TP HCM.

Hiện nhà hàng Gạo đưa vào chế biến hơn 20 món ăn từ nguyên liệu gạo thảo dược. Với kế hoạch dài hạn nhằm tiếp thị và phân phối các loại gạo đặc biệt ở Việt Nam, đồng thời mong muốn tôn vinh giá trị ẩm thực Việt, nhà hàng Gạo đang thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng các thương hiệu Việt.


Bài và ảnh: LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết