Gánh nặng hai vai

Chủ Nhật, 26/10/2014 18:37

Gia đình nghèo, đất đai không có nên cuộc sống của chị Nguyễn Thị Rớt ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu phải cố gắng lắm mới có cái ăn, cái mặc. Chồng làm thuê, bốc vác từng bao xi măng để cả nhà có được bữa cơm đầm ấm. Bản thân chị dù hay đau yếu nhưng cũng cố gắng vừa đi lột tôm vừa chăm lo mẹ già và 2 con nhỏ.

Khó khăn là vậy nhưng đôi khi bệnh tật - tai ương thì không ai biết trước được. Cách đây 2 năm, chồng chị có dấu hiệu bị suy thận, nhà nghèo, anh sợ chữa trị thì lấy tiền đâu nuôi con nên cứ hẹn lần hẹn lữa, đầu năm nay anh kiệt sức, phải đưa vào bệnh viện cấp cứu và bắt đầu chạy thận một tuần 3 lần.

Nhà neo người, còn mẹ già 80 tuổi đau yếu bệnh tật triền miên, chị đành bấm bụng cho đứa con đầu nghỉ học để ở nhà chăm sóc cha và  ngoại, đưa em đi học mẫu giáo. Công việc lột tôm ở xưởng cách nhà hơn chục cây số, mỗi ngày có việc thì được vài chục ngàn đồng dù đi xa nhưng có việc thường xuyên hơn là cấy lúa mướn. Bà con hàng xóm thấy hai mẹ con chị chở nhau trên chiếc xe đạp cũ kỹ ra quốc lộ đón xe buýt là biết hôm nay mẹ và chồng chị không “bị mệt”. Hôm nào chồng hay mẹ mệt là chị lại xin nghỉ để ở nhà chăm sóc. Cố gắng là vậy mà bất hạnh vẫn chồng lên bất hạnh khi chồng chị đã ra đi mãi mãi vào tháng 8-2014 vừa rồi. Giờ đây, bên cạnh nỗi đau mất mát là nỗi lo cơm áo, gạo tiền để nuôi mẹ già và 2 con nhỏ. Cái gánh ấy đè nặng lên đôi vai người phụ nữ nghèo.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Rớt
Gia đình chị Nguyễn Thị Rớt

 

Tháng rồi, chị lại xỉu, chị em trong xưởng đưa đi bệnh viện thì biết chị bị kiệt sức, sỏi thận, đau bao tử… Có lẽ, cái gánh nặng gia đình làm sức khỏe chị suy yếu hẳn, những nếp nhăn trên gương mặt sạm nắng của chị ngày một nhiều thêm.

Cái chuồng heo chồng chị xây lên tưởng có cơ hội kiếm thêm tiền cho con ăn học, giờ đành bỏ dở dang, cái bàn học của Ngân, đứa con lớn, giờ cũng trống lốc do sách vở đã cho bạn bè quanh xóm bởi cháu biết cảnh nhà thế này thì cơ hội trở lại trường còn xa lắm. Tiễn chúng tôi ra cửa, chị nghẹn ngào: “Còn sống được ngày nào là tôi sẽ lo cho mẹ, cho con ngày ấy. Tôi chẳng mong gì ngoài việc trời thương ban cho tôi sức khỏe…”.

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Nguyễn Thị Rớt ở ấp Vĩnh Thạnh, xã  Vĩnh Lợi, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu hoặc Ban Tổ chức chương trình Khát Vọng Sống: Công ty CP Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận 1, TP HCM. ĐT: (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

Bài và ảnh: Ngọc Quang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết