FrieslandCampina Việt Nam trao tặng bò giống cho hộ nghèo

Thứ Năm, 28/08/2014 16:56

Đợt trao tặng này với 60 con bò giống, trị giá khoảng 600 triệu đồng giúp nông dân vượt khó

Giúp cần câu để người nghèo vượt qua khó khăn là việc làm thiết thực mà cộng đồng doanh nghiệp cũng như cơ quan, đoàn thể hướng đến. Với cách làm mới tặng bò giống cho hộ nghèo, sau một thời gian, bò đẻ được bò cái,  người nuôi được giữ lại sở hữu cho mình, còn bê cái sẽ được chương trình trao tặng cho hộ nghèo khác nuôi  để sinh sản tiếp. Cứ thế, bò giống được luân chuyển sang nhiều hộ khác giúp các hộ nghèo vượt khó.

Trao cần câu

Tiếp tục với phương châm tạo lập giá trị chung cho cộng đồng mà FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu các nhãn hiệu Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi) đã thực hiện trong suốt 18 năm qua, công ty đã trao tặng 60 con bò giống (trị giá 600 triệu đồng) cho dự án “Ngân hàng bò” - dự án giúp người dân thoát nghèo do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sáng lập.

Đây là năm thứ ba, FrieslandCampina Việt Nam tham gia chương trình này với mong muốn tiếp sức và trợ giúp cho các hộ nông dân nghèo tại những xã, huyện trên cả nước, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các thành phần kinh tế địa phương, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Chương trình trao bò năm nay diễn ra tại 2 tỉnh Sơn La và Thanh Hóa trong 2 ngày 15 và 16-8 vừa qua.

 

Đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam ủng hộ hoạt động nhân đạo
Đại diện Công ty FrieslandCampina Việt Nam ủng hộ hoạt động nhân đạo

 

Với phương châm “Trao cần câu, thay vì cho con cá”, FrieslandCampina Việt Nam trao tặng mỗi hộ gia đình nghèo tham gia dự án “Ngân hàng bò” 1 con bò sinh sản trị giá 10 triệu đồng. Trong trường hợp bò giống đẻ lứa đầu là bê cái, hộ gia đình sẽ tiếp tục nuôi từ 6 đến 12 tháng tuổi, sau đó, bàn giao lại cho Hội Chữ thập đỏ để chuyển giao bê cái này cho hộ nghèo khác. Sau khi hoàn thành quá trình này, hộ gia đình nghèo đầu tiên sẽ được sở hữu hoàn toàn bò giống để tiếp tục phát triển mô hình chăn nuôi hộ gia đình. Cùng với quá trình này, dự án cũng cung cấp kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi đạt hiệu quả cao; giúp các hộ gia đình nghèo phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và thúc đẩy tinh thần tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng.

Bền vững

Điểm thành công của dự án mang tính phát triển bền vững này trong giai đoạn vừa qua đã góp phần cải thiện cuộc sống của hơn 7.000 hộ gia đình nghèo trên cả nước. Đồng thời, dự án cũng trực tiếp hỗ trợ thêm gần 1.000 hộ nghèo khác thông qua việc chuyển giao tiếp gần 1.000 con bê sinh sản.

Theo chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trong chương trình tổng kết kết quả dự án năm 2013 cho thấy “Ngân hàng bò” là một ngân hàng rất đặc biệt hỗ trợ cộng đồng, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống bền vững; là ngân hàng của lòng nhân ái, thấm đẫm các giá trị nhân đạo và có tính nhân văn sâu sắc.

Dự án “Ngân hàng bò” với chỉ tiêu mỗi năm vận động ít nhất 50 đến 100 con bò sinh sản tặng các hộ gia đình nghèo ở địa phương, đăng ký ủng hộ bò cho đồng bào nghèo thuộc các huyện nghèo, xã biên giới, hải đảo cũng như các tỉnh có huyện nghèo thuộc Chương trình 30A của Chính phủ và các xã biên giới. Sau gần 4 năm triển khai, chương trình “Ngân hàng bò” - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của Văn  phòng Trung ương, các bộ, ban - ngành, đoàn thể trung ương, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, sự tham gia và đối ứng của các tỉnh, thành trong cả nước. 

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết